น้ำพริกเผากากหมู



ส่วนประกอบน้ำพริก
พริกเม็ดใหญ่แห้ง      ๓๐ เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง           ๑๐ เม็ด 
กระเทียม              ๑๕๐ กรัม 
หอมแดง               ๑๕๐ กรัม
กะปิเผา                    ๒ ชช.
น้ำมะขามเปียก           ๔ ชต. 
น้ำตาลปี๊ป                 ๒ ชต. 
เกลือ                        ๑ ชช
น้ำมันพืชสำหรับผัด 
กากหมู


วิธีทำ
๑. นำพริกแห้งไปคั่ว จากนั้นก็คั่วกระเทียมกับหอมแดง นำกะปิไปเผาไฟ 

๒. โขลกพริกที่คั่วแล้วให้ละเอียดถ้าต้องการให้ละเอียดเร็วขึ้นให้ใส่เกลือโขลกพร้อมกัน
๓. ใส่หอมกับกระเทียมที่คั่วไว้และกะปิที่ย่างไว้ โขลกให้เข้ากัน
๔. ใส่กากหมูเจียวใหม่ๆลงคลุกเคล้ารวมกันจนเข้ากันดี 
๕. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
๖. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้หอม ชิมดู ให้รสชาติตามที่ชอบใจ

ใช้ คลุกข้าวร้อนๆรับประทานกับผักต่างๆ จะเป็นผักสดหรือผักต้มก็ได้นอกจากรับประทานกับข้าวแล้วยังใช้ผัดกับผักต่างๆ หรือเก็บใส่ขวดโหลปิดให้สนิดไว้รับประทานได้นานหรือเก็บในตู้เย็นก็ได้