ส่วนประกอบน้ำพริก
พริกเม็ดใหญ่แห้ง ๓๐ เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง ๑๐ เม็ด
กระเทียม ๑๕๐ กรัม
หอมแดง ๑๕๐ กรัม
กะปิเผา ๒ ชช.
น้ำมะขามเปียก ๔ ชต.
น้ำตาลปี๊ป ๒ ชต.
เกลือ ๑ ชช
น้ำมันพืชสำหรับผัด
กากหมู
วิธีทำ
๑. นำพริกแห้งไปคั่ว จากนั้นก็คั่วกระเทียมกับหอมแดง นำกะปิไปเผาไฟ
๒. โขลกพริกที่คั่วแล้วให้ละเอียดถ้าต้องการให้ละเอียดเร็วขึ้นให้ใส่เกลือโขลกพร้อมกัน
๓. ใส่หอมกับกระเทียมที่คั่วไว้และกะปิที่ย่างไว้ โขลกให้เข้ากัน
๔. ใส่กากหมูเจียวใหม่ๆลงคลุกเคล้ารวมกันจนเข้ากันดี
๕. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
๖. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้หอม ชิมดู ให้รสชาติตามที่ชอบใจ
ใช้ คลุกข้าวร้อนๆรับประทานกับผักต่างๆ จะเป็นผักสดหรือผักต้มก็ได้นอกจากรับประทานกับข้าวแล้วยังใช้ผัดกับผักต่างๆ หรือเก็บใส่ขวดโหลปิดให้สนิดไว้รับประทานได้นานหรือเก็บในตู้เย็นก็ได้