ปลากะพงแป๊ะซะน้ำบ๊วย


พูดถึงปลาแป๊ะซะ ส่วนใหญ่จะนึกถึงปลาช่อนแป๊ะซะ ที่เป็นปลาช่อนทอดราดด้วยน้ำแกงส้ม สำหรับเมนูนี้นำใช้ปลากะพงนึ่งกับมันหมู แล้วราดด้วยน้ำบ๊วยที่มีรสเปรี๊ยว หวาน เค็ม และเผ็ดนิดๆ ซดคล่องคอไปอีกแบบ จะทานเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวก็อร่อยเข้ากันได้ดีครับ

วัตถุดิบ
สำหรับ 3-4 ที่

1. ปลากะพง 1 ตัว
2. บ๊วยดอง 4 ลูก
3. น้ำบ๊วย 1/2 ถ้วย
4. ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
5. ผักกาดขาวปลี 5-6 กาบ
6. พริกขี้หนู (ซอย) 10-12 เม็ด
7. คื่นไช่ 2-3 ต้น
8. มันหมูแข็ง 1/4 ถ้วย
9. น้ำซุป 1/2 ถ้วย
10. ต้นหอม 3 ต้น
11. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
12. เกลือ 1/2 ช้อนชา
13. น้ำตาล 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. วางปลาใส่ภาชนะที่รองพื้นไว้ด้วยผักกาด มันหมูเล็กน้อย นำไปนึ่งจนสุก 15 – 20 นาที

2. น้ำราด – ใส่น้ำซุปลงในหม้อ น้ำบ๊วย ลูกบ๊วยดอง ปรุงรสเกลือ น้ำตาล ใส่ขิงซอย คื่นไช่พริกชี้ฟ้าแดง ราดบนตัวปลา (จุดไฟในภาชนะให้เดือด) รสออกเปรี้ยวอมหวาน เผ็ดนิดๆ ตามด้วยเค็ม




ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/Z2kEJibzAcx