สูตร มะระตุ๋น

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพกับมะระ ผักที่มีรสชาติขม แต่ในความขมก็แฝงไว้ด้วยคุณประโยชน์ดีๆ กับสุขภาพมากมาย

     สรรพคุณช่วยบำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ช่วย ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเสริมสร้างการทำงานของกระดูกและฟัน ช่วยให้เลือดแข็งตัว มีฟอสฟอรัสซึ่งทำงานสัมพันธ์กับแคลเซียมในการบำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสมอง กล้ามเนื้อ วิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคและปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็ง

เครื่องปรุงมะระตุ๋น
- มะระ
- เครื่องหรือผงพะโล้
- รากผักชี
- น้ำตาลทราย
- ซอสเห็ดหอม
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันพืช
- น้ำสะอาด

วิธีทำมะระตุ๋น
- นำมะระมาล้างแล้วหั่น จากนั้นนำลงจี่ในกระทะแบนให้สุกเหลือง พักไว้
- ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช
- ใส่น้ำตาล ทรายแดง เคี่ยวจนขึ้นฟองฟู มีกลิ่นหอม และน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ให้รีบใส่น้ำสะอาดลงไป
- ใส่เครื่องพะโล้ รากผักชีลงผัด แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ
- ตุ๋นด้วยไฟอ่อน อย่าเคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ จะทำให้ขม
- ชิมรสให้หวานนำ เค็มตาม ถ้าได้ที่ ตักใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยผักชีหั่น พริกไทยป่นเล็กน้อย


ที่มา  http://women.thaiza.com/