Photo : khomchan5656.wordpress.com
เมนูอาหาร แกงส้มชะอมชุบไข่ใส่กุ้ง
ต้องเตรียมอะไรบ้าง
- กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
- เนื้อปลา 200 กรัม
- น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว
- ชะอม 1 กำ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีทำ แกงส้มชะอมชุบไข่ใส่กุ้ง
เริ่มต้นด้วยการทำชะอมชุบไข่ทอดก่อน
1. ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาแต่ใบอ่อน หั่นหรือเด็ดให้มีขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
2. ตอกไข่ไก่ใส่ในชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ชะอมที่หั่นไว้แล้ว คนต่ออีกครั้งให้ไข่และชะอมผสมกันดี
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดีทั้ง 2 ด้าน จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ รอไว้สำหรับใส่ในแกงส้ม หรือทานกับน้ำพริกอื่นๆ ก็ได้
เริ่มทำแกงส้ม
1. นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกในน้ำเดือด พักไว้และแกะก้างออกให้หมด จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากัน
2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มที่ผสมกับเนื้อปลาที่เตรียมไว้ รอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามและน้ำตาล
3. ใส่กุ้งและชะอมชุบไข่ รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วย และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
หรือ บางกรณีถ้ายังไม่รับประทานในทันที อาจรอชะอมชุบไข่ไว้ก่อนยังไม่ต้องใส่ในหม้อ เมื่อจะรับประทานค่อยอุ่นน้ำแกงส้มให้ร้อนแล้วค่อยเติมชะอมชุบไข่ลงไป เพื่อที่ชะอมจะได้ไม่เละค่ะ
ที่มา http://variety.thaiza.com