ลิ้มรสไข่กระทะ... อร่อยเบา ๆ ยามเช้า


ลิ้มรสไข่กระทะ...อร่อยเบา ๆ ยามเช้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณแม่สลิ่ม


       ฮ้าว...ตื่นขึ้นมาเช้า ๆก็อยากจะหาอะไรทานเคียงคู่กับกาแฟร้อน ๆ สักแก้วแล้วล่ะสิว่าแล้วเมนูสารพัดไข่ก็ลอยมาตรงหน้า
แต่ เอ...ถ้าจะให้ทานไข่ลวก หรือไข่ดาว ไส้กรอกหมูแฮม แบบอเมริกันเบรกฟาสต์ก็ดูจะธรรมดาไป ก็ทานบ่อยแล้วนี่ใช่ไหมล่ะเช่นนั้นแล้วลองเปลี่ยนมาทำ "ไข่กระทะ" กันดูดีกว่า เพราะวันนี้กระปุกดอทคอม มีวิธีทำ "ไข่กระทะ" ที่แสนอร่อยจากคุณ คุณแม่สลิ่มมาฝากกันด้วย




ส่วนผสมสำหรับหมูสับรวน (ทำได้ 3-4 กระทะ)


       หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก

       หมูสับ 1 ขยุ้มมือ

       กุ้งสด 2-3 ตัว(ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)

       ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

       ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

       พริกไทยป่น  มากน้อยตามชอบ

       น้ำมันพืช  สำหรับผัด



วิธีทำหมูสับรวน

       1.ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ล้างแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

       2. นำกุ้งสดไปล้างน้ำ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
       3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน



       4. เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่หมูสับ กุ้งที่หั่นชิ้นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวขยี้ให้หมูสับและกุ้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ  เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

       5. ปรุงรสหมูสับและกุ้งสุกด้วยซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน

       6. ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ



       7. ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ

ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ (สำหรับ 1 ที่)

       ไข่ไก่ 2 ฟอง

       หมูสับรวน

       กุนเชียง

       หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)

       ต้นหอม

       เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ

       ต้นหอมซอย

       พริกไทยป่น



วิธีทำไข่กระทะ

       1.หั่นกุนเชียงเป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง

       2. พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก

       3. เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง

       4. พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น



       5. จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮมหมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน



       6. ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ



       7. นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ

       8. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด

       9. ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไป ให้เทออกได้



       10. พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย



       11. ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ



       12.ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอที่เตรียมไว้ใส่  ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย

       13.ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา



       14.หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้
      
       15.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น




       16.เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า


Cooking Tips

       - ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะทำให้ไข่กระทะหอมชวนกินมากกว่าการใช้น้ำมันพืช

       - ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อย ๆแต่ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น

       - กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ  หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม

       - หมูสับรวนสามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ

       - อย่าลืมสวมถุงมือเวลายกกระทะไปเสิร์ฟเพราะกระทะร้อนค่ะ  ระวังลูกเล็กเด็กแดงจะจับกระทะเวลารับประทานด้วยจ้า

         เอ้า...เห็นภาพไข่กระทะฝีมือคุณแม่สลิ่มน่าทานแบบนี้ น้ำลายไหลแล้วล่ะสิถ้างั้นวันนี้ก็กลับไปเตรียมเครื่องปรุง ส่วนผสมให้พร้อมแล้วเข้าครัวลงมือทำพรุ่งนี้เช้ากันเลยจ้า






อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
maesalim.com