ต้มข่าไก่ ใส่ใบมะขามอ่อน เมนู (ชวน) เปรี้ยวปาก
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเพียงแรกพบสบตากับเมนู ต้มข่าไก่ ก็ทำเอาท้องร้อง น้ำลายสอ อยากขอสักถ้วยมาซดกับข้าวสวย ๆ ร้อน ๆ สักจาน ก็แหม... สีสันจัดจ้าน หน้าตาสวยงาม น่ารับประทานเป็นที่ซู้ดดดด...แต่ก็ได้แค่นั่งมองตาปริบ ๆ เพราะหากอยากรับประทาน ต้มข่าไก่ใบมะขาม สูตรเด็ดเคล็ด (ไม่) ลับของ คุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เห็นกันอยู่นี้ ก็จะต้องลงมือทำด้วยตัวเองตามขั้นตอนดังต่อไปนี้เลยจ้า
ส่วนผสม-เครื่องปรุง
ปีกไก่บน หรือสะโพกไก่
เห็ดนางฟ้า
มะเขือเทศราชินี
ข่า, ตระไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง
ใบมะขามอ่อน, ต้นหอม, ผักชี, พริกขี้หนูสด, พริกแห้ง
น้ำมะขามเปียก, น้ำปลา
กะทิกล่อง ( 1 กล่อง)
น้ำพริกเผา
ขั้นตอนวิธีทำ
1. เริ่มจากต้มไก่ให้สุกก่อน ระหว่างต้มก็ตักฟองออกด้วยนะคะ ต้มนานจนเนื้อเปื่อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
เห็นอย่างนี้แล้วจะรอช้าอยู่ทำไม ไปเข้าครัวแสดงฝีมือ ต้มข่าไก่ใบมะขามอ่อน ให้ประจักษ์(ความอร่อย) กันเลยดีกว่า