ไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ เมนูยิ่งกว่าง่ายหอมกลิ่นสมุนไพร



          ไก่ ทอดเกลือร้อน ๆ หนังกรอบ ๆ เนื้อในนุ่ม ๆ เค็มนิด ๆ มาพร้อมกับวิธีทำง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เพิ่มเติมความอร่อยด้วยตะไคร้กรอบหอม ๆ ได้กลิ่นสมุนไพรจาง ๆ ข้าวเหนียวสักนิด น้ำจิ้มแจ่วสักหน่อย มีแต่ฟินกับฟิน เป็นสูตรมาจาก เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก


 ส่วนผสม 

          ปีกบนไก่ 300 กรัม
          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
          ตะไคร้ซอยละเอียด (สำหรับหมักไก่) 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
          ตะไคร้ซอยหยาบ สำหรับทอดกรอบ
          ใบมะกรูดซอยสำหรับทอดกรอบ

 วิธีทำ

          1. นำปีกไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ น้ำมันหอย น้ำเปล่า และตะไคร้สับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
         
          2. นำตะไคร้และใบมะกรูดทอดในน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ เพื่อเป็นเครื่องเคียงไก่ทอด
         
          3. นำไก่ไปทอดในน้ำมันร้อนจัด จนไก่สุกเหลือกรอบ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้และใบมะกรูดทอดกรอบ หรือกินคู่กับซอสพริก

           หนีอากาศร้อน ๆ ตับแตกแบบนี้มาทำไก่ทอดเกลือกินเองที่บ้านง่าย ๆ ไม่ต้องออกพ้นประตูบ้านก็เพลินแล้ว







ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก