หอยเชลล์ย่าง เมนูปาร์ตี้ริมทะเลแบบประหยัดงบ



          ต่อไปนี้ไม่ต้องเสียเงินสั่งหอยเชลล์ย่างราคาแสนแพงจากร้านอาหารทะเลมากิน ให้กระเป๋าแฟบแล้ว ลองซื้อแบบสด ๆ มาทำเองเลย แล้วจะรู้ว่าถูกมาก !
          คออาหารซีฟู้ดมักจะเหงื่อตกทุกครั้งที่ต้องสั่งอาหารทะเลมากิน เพราะราคาที่แพงจนแทบเทกระเป๋า นอกจากพวกกุ้งเผา ปลาหมึกย่างที่นิยมแล้ว ยังมีอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนมักจะต้องสั่งมากิน นั่นก็คือ หอยเชลล์ย่าง ซึ่งถ้าตามร้านอาหารจะมีราคาค่อนข้างสูงทีเดียว แต่จริง ๆ แล้วเจ้าหอยเชลล์สด ๆ ราคาต้นทุนไม่กี่บาทเองนะ รู้อย่างนี้แล้วก็ซื้อหอยเชลล์มาย่างกินเองดีกว่า ง่าย ๆ แถมกระเป๋าไม่แฟบอีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีทำหอยเชลล์ย่าง สูตรจาก คุณเห็ดน้อยดื่มน้ำจากรวงข้าว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ลองทำกันดู เผื่อมีวันหยุดยาวอยากจะจัดปาร์ตี้ริมทะเลก็จะได้ประหยัดงบไปได้อีกมากโขเลยทีเดียว




 สิ่งที่ต้องเตรียม
           หอยเชลล์สด 1 กิโลกรัม (ราคา 80 บาท)
          แครอท
          ต้นหอม
          น้ำมันหอย
          เนยสด

 วิธีทำ




           แกะเนื้อหอยเชลล์สดออกจากฝา (เก็บฝาหอยเอาไว้ด้วย) ล้างทำความสะอาดเนื้อหอยเชลล์ให้สะอาด ตัดส่วนที่ดำ ๆ ทิ้งไป (ก็จะได้ดังภาพ)




           ล้างฝาหอยเชลล์ให้สะอาดแล้วพักไว้ให้แห้ง




           นำหอยเชลล์ที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปลวกในน้ำร้อนให้พอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้




           หั่นแครอทเป็นชิ้นเล็ก ๆ และซอยต้นหอม เตรียมไว้




           ใส่น้ำมันหอยลงไปในเนื้อหอยเชลล์ลวก (ปริมาณมากน้อยตามชอบ)




           ตามด้วยแครอทและต้นหอมซอย




           คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน




           จุดไฟในเตาถ่านให้ไฟร้อน จากนั้นตักเนยทาลงไปบนฝาหอยแล้วนำฝาไปวางบนตะแกรง




           รอให้เนยละลาย




           พอเนยละลายแล้วตักหอยเชลล์ที่ปรุงรสใส่ลงไปบนฝาหอย




           โรยหน้าด้วยผักเยอะ ๆ รอจนผักสุก พร้อมเสิร์ฟ

          ไอหยา ! หอยเชลล์ย่างสำเร็จแล้วออกมาหน้าตาดีจังเลยค่ะว่าไหม แบบนี้ก็ไม่ต้องไปนั่งเสียเงินแพง ๆ กินที่ร้านอาหารทะเลให้กระเป๋าแบนแฟนทิ้งแล้ว แถมยังได้หอยเชลล์ย่างแบบสด ๆ ไม่เน่าไม่เหม็นให้เสียอารมณ์อีกด้วย เดี๋ยวมานะคะ ไปจุดเตาถ่านแป๊บ !





ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณเห็ดน้อยดื่มน้ำจากรวงข้าว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม