ส่วนผสม
แป้งถั่ว 1 ถ้วย มะพร้าว ½ กิโลกรัม นมสด ½ ถ้วย ใบเตย 5 ใบ น้ำตาลทราย 1/3 กิโลกรัม เทียนอบ,น้ำดอกมะลิ
วิธีทำ
- นำใบเตยมาตำให้ละเอียดแล้วกรองใช้แต่น้ำข้น ๆ ใส่ถ้วยไว้ นำแป้งถั่ว 1 ถ้วย ต่อ น้ำ 4-5ถ้วย คนให้ละลายแล้วนำใส่กะทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟกวนให้สุก นำมาเทใส่กระบอกกดลงในน้ำเย็น ถ้าจะให้เป็นสีเขียว นำน้ำใบเตยใส่ลงกวนในแป้งจะได้สีตามต้องการ แล้วเทสลิ่มใส่ตะแกรงพักไว้ให้ครบ 3 สี
น้ำสลิ่ม
- นำใบเตยกับน้ำดอกมะลิเคี่ยวให้หอม พอหอมแล้วนำน้ำตาลทรายใส่ลงไปในน้ำที่เคี่ยว ต้องให้ข้นยกลงแช่น้ำเย็น คั้นกะทิให้ข้น ๆ ประมาณ 2 ถ้วย (น้ำที่คั้นกะทิใช้น้ำสุก) พอครั้นกะทิเสร็จแล้วใช้กรองให้เรียบร้อย น้ำเชื่อมที่เคี่ยวทิ้งไว้ค่อนข้างเย็น นำน้ำกะทิใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากันดี จุดเทียนอบให้ลุกโชน ปัดให้ดับนำฝาปิดจนหมดควัน นำมากรอง เสร็จแล้วนำนมสดใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จะได้น้ำสลิ่มตามที่ต้องการ
-----------