ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้ม 3 แบบ ทำขายสร้างอาชีพได้เลย

เมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายๆคน คนบ้านเรานิยมรับประทานกันมาก เพราะมีทั้งผักและอื่นๆอยู่ด้านใน เวลาที่เรารับประทานนั้นต้องทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ใส่ใบโหระพาเพื่อเป็นการเพิ่มความหอม และความเผ็ดให้มีรสชาติที่ดี ทั้งยังเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายมีความสะดวก มีความรวดเร็ว แถมยังได้ประโยชน์จากเมนูนี้ด้วย

และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้นำสูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมกับน้ำจิ้มทั้ง 3 สูตร มาบอกให้กับเพื่อนๆได้ลองทำกัน รับรองว่าเป็นสูตรที่อร่อย ติดใจใครหลายคนอย่างแน่นอน เครื่องปรุง (สำหรับรับประทาน 4 คน) เนื้อห มูสับ 1/2 กิโลกรัม , แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม , ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา , รสดี รสห มู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง

โหระพา , เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง , เห็ดหูหนูสดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง , ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง , ผักชีไท ย 5 ต้น , ผักกาดหอม วิธีการทำไ ส้ด้านใน 1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการหมักห มูกับซีอิ๋วขาว รสดี พริกไท ย และน้ำตาลทราย นวดส่วนผสมที่เราได้เตรียมเอาไว้ให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 20 นาที

2 เมื่อครบเวลาแล้วให้เราตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำห มูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก ใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี รสห มูที่เหลือผัดเคล้าให้ทั่ว ใส่เห็ดหูหนู เห็ดหอม ไชโป๊ว และแครอท ผัดส่วนผสมทั้งหมดต่อจนเข้ากัน ชิมรสออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้ง ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น วิธีการห่อ ก่อนอื่นให้เราวางแป้งที่เรานิ่งแล้วลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้ว วางเรียงไ ส้ตามลำดับ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด ตักไ ส้ที่เราได้ทำการผัดไว้ใส่พอประมาณเกลี่ยให้ทั่ว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไ ส้ แล้วพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอกแผ่นพลาสติก ค่อยๆม้วนให้แน่น(แบบข้าวห่อสาหร่าย) วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่ง แล้วแต่ความต้องการ หั่นตามขวางเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อสะดวกในการรับประทาน

น้ำจิ้มสูตร 1 กระเทียม 60 กรัม , รากผักชี 10 กรัม , พริกขิ้หนูสวนสีเขียว 10 กรัม , ใบสะระแหน่ ใบโหระพา 5 กรัม , น้ำส้มสายชู 120 กรัม , น้ำตาลทราย 100 กรัม , เกลือป่น 20 กรัม วิธีทำน้ำจิ้ม เริ่มด้วยการโขลกรากผักชี กระเทียม พริก ใบสะระแหน่และใบโหระพาให้เข้ากันดีผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่นในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลทราย เกลือ ละลายเข้ากัน ยกขึ้นทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ส่วนผสมในตอนแรกลงไป ชิมรสชาติตามใจชอบ

น้ำจิ้มสูตร 2 พริกขิ้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด , พริกขิ้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด , กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ , ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1/4 ช้อนชา , น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น) วิธีทำน้ำจิ้ม ให้เราเริ่มต้นด้วยการปั่นกระเทียม ใบโหระพา พริกทั้งหมดให้ป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน

น้ำจิ้มสูตร 3 พริกชี้ฟ้าแดง 40 กรัม , กระเทียม 20 กรัม , น้ำส้มสายชู 180 กรัม , น้ำตาลทราย 135 กรัม , เกลือป่น 10 กรัม , แป้งมันสำปะหลัง 10 กรัม , แครอทขูดเป็นเส้นบาง 10 กรัม วิธีทำน้ำจิ้ม นำพริกชี้ฟ้าแดงแกะเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกกับกระเทียม จากนั้นผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่นและแป้งมันละลายกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกันในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนมีลักษณะเป็นยางมะตูม ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ส่วนผสมที่โขลกและแครอทขูดเป็นเส้นบางๆ คนให้เข้ากัน