Home »
Uncategories »
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
วันนี้เรามีสูตรเด็ดมา แ น ะ นำ กับการย่างไก่มาฝากทุกคนกัน
และสูตรที่เราจะมา แ น ะ นำ ก็คือสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรีและสูตรน้ำจิ้ม ที่ใครหลายๆ คนรู้กัน
สามารถนำมาลองทำกินกันเองในครอบครัว หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้ก็ได้
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. กระเทียมไทย 20 กลีบ
4. รากผักชี 7 ราก
5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบเตย 2 ใบ
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 1 หรือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
9. หอมแดง 4 หัว
10. นมสด 1/4 ถ้วย
11. เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มสูตรที่ 1
– น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
– ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– ต้นหอมซอย
– ผักชีฝรั่ง
วิธีปรุง นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว
หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง
น้ำจิ้มสูตรที่ 2
– กระเทียม 5 กลีบ
– พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
– น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง
– กระเทียมดอง 2 หัว
– เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีปรุง นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้
วิธีการย่างไก่ย่างวิเชียรบุรี เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่
ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มา หั่ น ให้เป็นชิ้นเล็ก เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น
และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น
ปั่นให้ละเอียดจากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แ น ะ นำ หมักไว้ 1 คืนเต็ม เลย
เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อน
ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน
หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ
180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีก
ประมาณ 30-45 นาที สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป
ก่อนที่เนื้อจะสุกระหว่างที่เราอบให้ พ ย า ย า ม หมุนตัวไก่ไปเรื่อย เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอ
พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามา หั่ น เป็นชิ้น เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้ แ น ะ นำ ไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบเลยครับ
แหล่งที่มา : 108keajononline