สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

วันนี้เรามีสูตรเด็ดมา แ น ะ นำ กับการย่างไก่มาฝากทุกคนกัน

และสูตรที่เราจะมา แ น ะ นำ ก็คือสูตรไก่ย่างวิเชียรบุรีและสูตรน้ำจิ้ม ที่ใครหลายๆ คนรู้กัน

สามารถนำมาลองทำกินกันเองในครอบครัว หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้ก็ได้

 

สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี

1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม

2. ตะไคร้ 3 ต้น

3. กระเทียมไทย 20 กลีบ

4. รากผักชี 7 ราก

5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6. ใบเตย 2 ใบ

7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

8. ซีอิ้วขาว 1 หรือ  ครึ่งช้อนโต๊ะ

9. หอมแดง 4 หัว

10. นมสด 1/4 ถ้วย

11. เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำจิ้มสูตรที่ 1

– น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

– ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– ต้นหอมซอย

– ผักชีฝรั่ง

วิธีปรุง นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว

หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง

น้ำจิ้มสูตรที่ 2

– กระเทียม 5 กลีบ

– พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด

– น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง

– กระเทียมดอง 2 หัว

– เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีปรุง นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้

 วิธีการย่างไก่ย่างวิเชียรบุรี เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่

ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มา หั่ น ให้เป็นชิ้นเล็ก เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น

และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น

ปั่นให้ละเอียดจากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แ น ะ นำ หมักไว้ 1 คืนเต็ม เลย

เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อน

ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน

หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ

180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีก

ประมาณ 30-45 นาที สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป

ก่อนที่เนื้อจะสุกระหว่างที่เราอบให้ พ ย า ย า ม หมุนตัวไก่ไปเรื่อย เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอ

พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามา หั่ น เป็นชิ้น เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้ แ น ะ นำ ไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบเลยครับ

แหล่งที่มา : 108keajononline