Home »
Uncategories »
ผักห้ามทานดิบ เสี่ยงปัญหาสุขภาพ อันตรายถึงชีวิต
ผักห้ามทานดิบ เสี่ยงปัญหาสุขภาพ อันตรายถึงชีวิต
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
เผยถึงอันตรายจากการบริโภคผักดิบ 5 ชนิด ขึ้นชื่อว่า
ผัก คือชื่อก็รู้แล้วว่ามีประโยชน์แค่ไหน เพราะเป็นทั้งแหล่งรวมวิตามิน
สารอาหารมากมาย การที่คนเรากินผักกันเป็นจำนวนมากก็ไม่ใช่เรื่องแปลก
และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรอีกเช่นกัน ถ้าในเมนูอาหารไทยบ้านเรา ที่นิยมนำ
ผักสด หรือ ผักแกล้ม มาทานคู่กับอาหารจานโปรดหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก
แกงเผ็ดหรือ ก๋วยเตี๋ยว
แต่ยังมีอีกด้านหนึ่งของการบริโภคผักสดที่เราคิดว่าดีนั้น
แฝงไว้ซึ่งอันตรายบางอย่าง ที่เราคาดไม่ถึง
เราจะมีวิธีระมัดระวังก่อนการกินได้อย่างไรได้เช่นเดียวกัน
มหาวิทยาลัยมหิดลออกโรงเตือนกันแล้วว่า
ผักชนิดใดบ้างที่หากทานสุกแล้วจะดีต่อสุขภาพ
แต่ถ้าทานดิบจะเป็นอันตรายเลยเชียว
1. ถั่วงอก
ถั่วงอกดิบพบการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียอย่าง ซาลโมเนลลา หรืออีโคไล
ซึ่งไม่ใช่แค่บ้านเราท่านั้น
ที่ต่างประเทศก็พบการปนเปื้อนของเชื้อโรคเช่นกัน เมื่อทำการเพาะถั่วงอก
ความชื้นและอุณหภูมิของถั่วงอกในการเจริญเติบโต
เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคเช่นเดียวกัน
แต่หากเรานำมาปรุงผ่านความร้อน เชื้อเหล่านี้ก็จะถูกทำลาย
เราจึงสามารถทานถั่วงอกได้ปลอดภัยมากขึ้น
2. กะหล่ำปลี
คนที่ปัญหาเกี่ยวกับไฮโปไทรอยด์
หรือการทำงานของต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำกว่าปกติ หากรับประทานผักที่มีกอยโตรเจน
เช่น กะหล่ำปลี หรือกะหล่ำดอก สารกอยโตรเจน
จะเข้าไปยับยั้งการดูดซึมไอโอดีน
ยิ่งทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนได้น้องลงไปกว่าเดิมอีก
ดังนั้นควรทานผักเหล่านี้โดยทำไปปรุงให้ผ่านความร้อนจะดีกว่า
แต่คนปกติทานได้ไม่มีปัญหา
จะมีเรื่องกังวลแค่สารฆ่าแมลงที่อาจตกค้างได้เท่านั้น
อาจจะต้องล้างให้สะอาด โดยแยกออกมาเป็นใบๆ ก้านๆ
3. หน่อไม้ มันฝรั่ง มันสำปะหลัง
มันฝรั่ง มันสำปะหลัง และหน่อไม้ดิบ
อาจมีสารไซยาไนด์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายถึงขั้นเสียชีวิตได้
สารไซยาไนด์จะสลายหายไปได้ ต้องผ่านความร้อนโดยการต้มนานมากกว่า 10
นาทีขึ้นไป
4. ถั่วฝักยาว
บางคนอาจเคยมีอาการท้องอืดหลังทานถั่วฝักยาวดิบ
อาจเป็นที่ระบบลำไส้ของแต่ละคนมากกว่า แต่เรื่องที่ต้องระมัดระวังจริงๆ
คือ ถั่วฝักยาว เป็นกลุ่มพืชที่มีการใช้ยากำจัดศัตรูพืชสูง
ซึ่งอาจทำให้ตัวถั่วฝักยาวเองดูดซึมสารเหล่านั้นเข้าไปด้วย
ปกติสารเหล่านี้จะต้องใช้เวลาจนกว่าจะสลายไปราวๆ 7 วัน แต่กว่าจะถึงมือเรา
เราไม่อาจทราบได้ว่าเวลาผ่านไปนานเท่าไรแล้ว หากถั่วฝักยาวมารับประทานเอง
ควรล้างให้สะอาด เอามือถูถั่วฝักยาวซ้ำๆ และอาจต้องมีการแช่น้ำทิ้งไว้ด้วย
เพราะเป็นพืชที่มีการดูดซึมสารพิษตกค้างจากยากำจัดศัตรูพืชค่อนข้างมาก
5. ผักโขม
กรดออกซาลิกในผักโขม
อาจเข้าไปขัดขวางกระบวนการทางร่างกายที่จะดึงเอกแคลเซียม และธาตุเหล็กไปใช้
แม้ว่าเราจะทานอาหารที่มีแคลเซียม และธาตุเหล็ก
แต่หากเราทานผักโขมเข้าไปด้วย อาจทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม
และธาตุเหล็กได้น้อยลง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงในการทานพร้อมกัน
วิธีทานผักอย่างปลอดภัย
หากเรามีข้อกังวลกับผักในเรื่องของสารตกค้างจากสารเคมี และยาฆ่าแมลง
ยากำจัดศัตรูพืช วิธีลดความเสี่ยง คือการล้างผักให้สะอาด อาจแช่น้ำทิ้งไว้
10 นาทีก่อนล้างอีกครั้ง
ส่วนเรื่องของแบคทีเรีย
การล้างผักให้สะอาดนั้นไม่สามารถลดแบคทีเรียที่ถูกดูดซึมเข้าไปในผักได้
วิธีแก้ไขง่ายๆ คือนำไปปรุงอาหารผ่านความร้อน
เชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่จะสลายไปเมื่อผ่านความร้อนที่เหมาะสม
ก็จะทำให้เราทานผักได้อย่างปลอดภัยแล้ว
ขอบคุณข้อมูล : สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล