Home »
Uncategories »
ต่างชาติแห่ซื้อ “หัวปลีไทย” กินแทนเนื้อสัตว์ ราคาพุ่ง กก.ละ 1,000 พอรู้ประโยชน์แล้วกระจ่างทันที!
ต่างชาติแห่ซื้อ “หัวปลีไทย” กินแทนเนื้อสัตว์ ราคาพุ่ง กก.ละ 1,000 พอรู้ประโยชน์แล้วกระจ่างทันที!
หัวปลี กำลังเป็นกระแสอาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงในต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มคนกินมังสวิรัติ ในประเทศเยอรมนี นิยมนำ หัวปลี มาใช้เป็นทางเลือกใหม่ในการประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ ด้วยเส้นใยที่เหนียวแน่น ทำให้รสสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์
และหัวปลียังมีแคลอรีต่ำมาก ทำให้เป็นที่สนใจของผู้ที่กำลังลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน อีกทั้ง หัวปลี ยังมีประโยชน์และสรรพคุณต่างๆ อีกมากมาย ทำให้ในต่างประเทศราคาหัวปลีจะพุ่งสูงถึง กิโลกรัมละหนึ่งพันบาท!!
หัวปลี ภาษาอังกฤษเรียก Banana blossom หรือ Banana flower
เพราะหัวปลีเป็นส่วนดอกของต้นกล้วย ส่วนในบ้านเราเรียกกันทั้งหัวปลี ปี๋
(เหนือ) และปลีกล้วย แล้วแต่ความถนัดและความเคยชินของท้องถิ่นต่าง ๆ
โดยในต่างประเทศ หัวปลี
ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรับประทานมังสวิรัติ หรือวีแกน เป็นอย่างมาก
เนื่องจากความเหนียวแน่นของเส้นใยหัวปลี ทำให้ในตลาดเยอรมนี
มีความต้องการหัวปลีเพิ่มมากขึ้น
ทำให้หัวปลีถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ นอกจากนี้หัวปลียังมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน
เพราะให้พลังงานเพียง 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม
ทำให้ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น
โดยหัวปลีถูกนำมาประยุกต์ใช้ประกอบอาหารหลายเมนู
เช่น สลัด ยำ หรือแกงกะหรี่ประเภทต่างๆ นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ
ทำเมนู Fish and Chips สำหรับวีแกน
หัวปลี
จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน
และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ
หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก จนทำให้หัวปลีหาซื้อยากและมีราคาแพง
ปัจจุบัน
หัวปลีสดและหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ
สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย
และสินค้าวีแกน ซึ่งมักวางไว้ใกล้กับขนุน
แต่หัวปลีก็ไม่ได้หาซื้อได้ง่ายนัก
โดยราคาหัวปลีสดหัวละประมาณ 6-8 ยูโร ตามน้ำหนัก 200-300 กรัม
หรือกิโลกรัมละประมาณ 25-32 ยูโร หรือกว่า 1 พันบาท
คุณค่าที่ร่างกายจะได้รับจากการกินหัวปลี
100 กรัม ให้พลังงาน 17 แคลอรี แถมยังประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม
แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม และวิตามินซี 25 มิลลิกรัม
สรรพคุณทางยาของหัวปลีที่คนโบราณว่าไว้ ก็คือ
– บำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร
– รักษาโรคกระเพราะ
– แก้ร้อนใน
– ยางจากปลีกล้วยก็ใช้รักษาแผลสดหรือทาบริเวณที่แมลงกัดต่อยได้
นอกจากนี้ นักวิจัยชาวอินเดียยังพบว่า หัวปลีมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย
วิธีการเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร
ให้ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก
จนถึงกาบสีขาวนวล ผ่านครึ่งตามยาว
นำไปแช่ในน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง
เพื่อไม่ให้หัวปลีสีคล้ำจนไม่น่ากิน
จากนั้นเฉือนแกนกลางทิ้งและดึงดอกที่แก่ออก
เท่านี้ก็นำไปปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้แล้ว