สูตรกล้วยฉาบ

สำหรับ 4-5 ท่าน
เวลา 45 นาที

วัตถุดิบกล้วยฉาบ

1. กล้วยน้ำว้าดิบแก่ 1 หวี
2. น้ำตาลทราย 70 กรัม
3. เกลือป่น 2 ช้อนชา
4. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันสำหรับทอด
6. น้ำปูนใส
7. ใบเตย ประมาณ 4-5 ใบ

วีธีทำกล้วยฉาบ

1. ปอกเปลือกกล้วยล้างให้สะอาด ใสด้วยเครื่องใสเผือกหรือมันหรือใช้มีดคมหั่นบางๆ ตามยาวและตามขวางของผลกล้วย แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส เอาขึ้นพักพอสะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะเปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป จากนั้นเอากล้วยที่หั่นไว้ลงทอด ตามด้วยใบเตย ทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลทราย น้ำ เปล่า 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดเป็นยางมะตูม คนอย่าให้ไหม้ เอากล้วยลงฉาบกลับไปมาให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทราย คนด้วยพาย จนกระทั่งน้ำตาลเดือดข้นเป็นยางมะตูม เอากล้วยลงฉาบกลับไปมาให้ทั่ว ตามด้วยงาขาว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ตักขึ้น จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ

ขอบคุณที่มาสูตรและภาพจาก : http://jarnprod.blogspot.com