วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสมที่ใช้ทำ ข้าวคลุกกะปิ

* ข้าวสวย 300 กรัม
* หอมแดงซอย 40 กรัม
* กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
* มะดันซอย 4 ผล
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* แตงกวาหันบาง 100 กรัม
* กุ้งแห้ง 50 กรัม
* พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
* ไข่ไก่ 1 ฟอง
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* กุนเชียงหันบาง 100 กรัม

ขั้นตอนและวิธีทำการทำ ข้าวคลุกกะปิ

1. ยี่ข้าวสวยที่เตรียมไว้กับกะปิ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

2. ผัดลงในน้ำมันที่เตรียมไว้ หากชอบหวานโรยน้ำตาลสักหน่อย ตักขึ้นพักไ้ว้

3. ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆใส่ไข่ลงไป
บางๆให้ทั่วกระทะแล้วกลับไข่ สัก 1-2 นาที่ให้ไข่สุก นำไข่ขึ้นมาพัก หันไข่เป็นฟอยๆ

4. นำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ ลงไปทอดให้เกรียม และตักขึ้นใส่จาน

5. นำกุนเชียงที่หันบางไว้แล้วลงไปทอดในน้ำมันที่ตั้งไว้ความร้อนปานกลาง ทอดกลับไป
กลับมาสัก2-4 นาทีแล้วนำขึ้นมาัพักไว้

6. ตักข้าวคลุกกะปิใส่จาน ตกแต่งด้วยมะดัน แตงกวา หอมแดง และพริกขี้หนูซอย โรยหน้า นำไข่ที่หันเป็นฟอยๆ รอยหน้า พร้อมกับกุ้งแห้งที่ทอด และ กุนเชียง เป็นอันเสร็จ เสริมด้วยมะนาว และผักชี


ขอบคุณที่มา : http://www.topicza.com
รูปสวยๆ : www.google.co.th