เต้าหู้ทอดตะไคร้

เครื่องปรุงสำหรับเต้าหู้ทอด

เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน (2 แพ็ค) 600 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ดขาว 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอกสำหรับทอด
วิธีทำเต้าหู้ทอด

หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขาว ชิ้นละ 3 ซม. ล้างแล้ววางบนกระดาษซับน้ำให้แห้งสักพัก
ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่เกลือและเม็ดพริกไทยขาววางลงไปคั่วประมาณ 5 นาทีหรือจนกลายเป็นสีน้ำตาล เพื่อให้มีกลิ่นหอมมากขึ้นตักขึ้นพักไว้ให้เย็นนำไปปั่นหรือตำให้ละเอียด
ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะ กะปริมาณให้ท่วมชิ้นเต้าหู้รอให้ร้อนจัด
นำเต้าหู้ที่ได้มาแล้วคลุกกับแป้งข้าวโพด ให้แป้งจับเต้าหู้เพียงบาง แล้วนำลงทอดจนเต้าหู้สุกเป็นสีน้ำตาลตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมันให้แห้ง
นำเต้าหู้ทอดใส่ชามใหญ่โรยเกลือและพริกไทยที่บดไว้ให้ทั่วราดหน้าด้วยน้ำตะไคร้ใบสะระแหน่ก่อนเสิร์ฟ
เครื่องปรุงสำหรับน้ำราดตะไคร้ ใบสะระแหน่

กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ซอยเป็นเส้น 1 เม็ด
ใบสะระแหน่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำราดตะไคร้ ใบสะระแหน่

ใส่กระเทียมสับ น้ำมะนาว ตะไคร้หั่น พริกชี้ฟ้าหั่น ใบสะระแหน่และน้ำตาลปี๊บลงในชามแล้วคลุกให้เข้ากัน
เทน้ำมันมะกอกลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วราดน้ำมันลงในชามส่วนผสมที่คลุกให้เข้ากันพักไว้สำหรับราดเต้าหู้
สรรพคุณ

อาหารชนิดนี้มีคุณค่าต่อร่างกายเนื่องจากมีส่วนผสมจากพืชสมุนไพร คือตะไคร้ ช่วยขับลม ใบสะระแหน่ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ

เรียบเรียงโดย เพ็ชรสังข์.คอม ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ที่มา : http://www.pstip.com