ชอบดื่มชาเขียวเย็นกันบ้างไหมชาเขียวมีประโยชน์นะครับ
สำหรับสูตรนี้ก็เป็นสูตรที่จะพาทำชาเขียนแบบง่าย ๆ
หาซื้ออุปกรณ์มาทำกันได้เองที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อบ่อย ๆ
และทำขายเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย แต่การจะให้ชาอร่อยได้นั้นมันก็อยู่ที่สูตรว่าเราจะปรุงกันอย่างไร และสูตรนี้ก็ทดลองมาแล้วว่าอร่อย จริงลองไปทำตามกันดู
2. เครื่องชงชา /ถุงชงกาแฟแบบโบราณ
3. นมจืด
2. จากนั้นใส่ก้านเข้าเครื่องชงที่น้ำไม่ร้อนและกดให้เครื่องทำงานเลย กดปล่อยน้ำทันที ให้น้ำไหลผ่านใบชามาสัก 2-3 ออนซ์ แล้วจากนั้นกดเปิดเครื่องปล่อยให้น้ำร้อนพร้อมชง พอน้ำร้อนแล้วกดกลั่นออกมาชงตามสูตรได้เลยครับ
3. เราจะได้น้ำชาออกมาเป็นสีเขียว ๆ
4. พอได้มาแล้วนำมาชงใส่นมและเติมความหวานได้ตามที่ต้องการเลย
แก้วด้านซ้ายจะเป็นชาเขียวตรามือที่ชงตามปกติไมได้ไล่สีออก ส่วนด้านขวาจะเป็นแบบไล่สีออก
ส่วนวิธีของคนที่ใช้ถุงชงชาแบบ ชาโบราณ มีขั้นตอนไม่ยากเช่นกัน โดยมีวิธีดังนี้
1 . เอาผงชาใส่ถุงชงชา
2. เอาน้ำเย็นหรือน้ำธรรมดาๆ เทราดใส่ลงไปให้น้ำไหลผ่านเอาสีออกสัก 1 – 2 ครั้ง แล้วแต่ความชอบในสีครับ ลองเทสกันดูว่าชอบสีแนวไหน เทกี่ครั้งจึงได้สีแบบไหน ถ้าอยากได้สีอ่อนๆเหมือนมัจฉะ ก็เทราดลงไปกรองสีออก 2 ครั้ง แล้วค่อยเอาไปใส่น้ำร้อนแช่แล้วชงขายหรือทานต่อไปครับ
ถ้าใครไม่มีเครื่องชงกาแฟก็ชงมือก็ได้ อร่อยเหมือนกัน เอาล่ะปิดท้ายบทความสูตรการชงชาเขียวลงแล้ว ก็หวังว่าทุกท่านคนสามารถชงชาเขียวออกมาได้อร่อยถูกปากโดนใจกันทุกคนนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/07/D9498884/D9498884.html
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ชาตรามือห่อเขียว2. เครื่องชงชา /ถุงชงกาแฟแบบโบราณ
3. นมจืด
วิธีการชงชาเขียว
1. ถ้ามีเครื่องชงกาแฟ ก็นำเอาชามาใส่ก้านของเครื่อง 1 ช้อนโต๊ะ2. จากนั้นใส่ก้านเข้าเครื่องชงที่น้ำไม่ร้อนและกดให้เครื่องทำงานเลย กดปล่อยน้ำทันที ให้น้ำไหลผ่านใบชามาสัก 2-3 ออนซ์ แล้วจากนั้นกดเปิดเครื่องปล่อยให้น้ำร้อนพร้อมชง พอน้ำร้อนแล้วกดกลั่นออกมาชงตามสูตรได้เลยครับ
3. เราจะได้น้ำชาออกมาเป็นสีเขียว ๆ
4. พอได้มาแล้วนำมาชงใส่นมและเติมความหวานได้ตามที่ต้องการเลย
แก้วด้านซ้ายจะเป็นชาเขียวตรามือที่ชงตามปกติไมได้ไล่สีออก ส่วนด้านขวาจะเป็นแบบไล่สีออก
ส่วนวิธีของคนที่ใช้ถุงชงชาแบบ ชาโบราณ มีขั้นตอนไม่ยากเช่นกัน โดยมีวิธีดังนี้
1 . เอาผงชาใส่ถุงชงชา
2. เอาน้ำเย็นหรือน้ำธรรมดาๆ เทราดใส่ลงไปให้น้ำไหลผ่านเอาสีออกสัก 1 – 2 ครั้ง แล้วแต่ความชอบในสีครับ ลองเทสกันดูว่าชอบสีแนวไหน เทกี่ครั้งจึงได้สีแบบไหน ถ้าอยากได้สีอ่อนๆเหมือนมัจฉะ ก็เทราดลงไปกรองสีออก 2 ครั้ง แล้วค่อยเอาไปใส่น้ำร้อนแช่แล้วชงขายหรือทานต่อไปครับ
ถ้าใครไม่มีเครื่องชงกาแฟก็ชงมือก็ได้ อร่อยเหมือนกัน เอาล่ะปิดท้ายบทความสูตรการชงชาเขียวลงแล้ว ก็หวังว่าทุกท่านคนสามารถชงชาเขียวออกมาได้อร่อยถูกปากโดนใจกันทุกคนนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/07/D9498884/D9498884.html