โจ๊กกระดูกหมูอ่อน

เมนูอาหารเช้าจัดว่าเป็นมื้อสำคัญมากๆของครอบครัว และก็มีเมนูหลากหลายที่ คุณแม่บ้านทำให้สมาชิกในบ้านรับประทานกันในมื้อเช้าแต่จะจำกัดเรื่องเวลาวันนี้แม่นกก็มีอีกหนึ่งเมนูที่ดูเหมือนต้องใช้เวลาแต่จริงๆไม่ได้ใช้เวลานานอย่างที่คิดสำหรับอาหารเช้า โจ๊กกระดูกหมูอ่อน ปัจจุบันโจ๊กที่ขายตามท้องตลาดเช้าๆน้อยร้านมากที่จะมีโจ๊กกระดูกหมูขาย วันนี้แม่นก จะนำเสนอเมนูนี้ให้ลองทำกันรับรองต้องถูกปากสมาชิกในครอบครัวแถมไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เรามาดูวัตถุดิบกัน

1. ซี่โครงหมูเราใช้แบบ กระดูกอ่อน หรือแบบ กระดูกแก้วก็ได้ค่ะ

2. ปลายข้าวดิบหรือ ข้าวหอมมะลิดิบ

3. เกลือ

4. น้ำตาลทราย

5. ซีอิ้วขาว

6. ขิงสด

7. ใบตั้งโอ๋

8. พริกไทยป่น

9. กระเทียม

10. น้ำมันพืช

11. น้ำเปล่า

เรามาลงมือเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะเริ่มจากให้คุณแม่บ้านนำซี่โครงหมูกระดูกอ่อน หรือซี่โครงหมูกระดูกแก้ว ซี่โครงหมูกระดูกแก้วก็คือซี่โครงหมูที่มีเนื้อเยอะ กระดูกก็จะออกสีขาวๆ แทบจะไม่เห็นกระดูกสีน้ำตาลเลยเวลาไปซื้อบอกพ่อค้าหรือแม่ค้าหมู ว่าเราอยากได้ ซี่โครงหมูกระดูกแก้ว เค้าจะทราบค่ะ นำมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เราจะนำมาทำการตุ๋นให้เปื่อยโดยการใช้หม้อขนาดกลางตั้งไฟ ใส่น้ำประมาณค่อนหม้อแต่ไม่ต้องเต็มหม้อ ใส่เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา และตามด้วยกระดูกหมูที่หั่นเป็นชิ้นๆ ลงไป ปิดฝาแบบไม่สนิทแล้วทิ้งไว้โดยที่ไม่ต้องไปคน 2-3 ชั่งโมง

ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลามากยิ่งเป็นช่วงเช้าที่เป็นเวลาที่เร่งรีบคงมีเวลาไม่พอแม่นกแนะนำให้คุณแม่บ้านตุ๋นไว้ช่วงเย็นพอวันรุ่งขึ้นก็จะประหยัดเวลาเราแค่นำหมูตุ๋นมาปรุงตอนเช้าเท่านี้ก็ประหยัดเวลาแล้วค่ะเมื่อครบ 2-3 ชั่วโมง กระดูกหมูอ่อนก็จะเปื่อยนิ่ม ตักใส่กล่องปิดฝาแล้วแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาเก็บไว้ปรุงพรุ่งนี้เช้า

ส่วนปลายข้าวหรือ ข้าวหอมมะลิ ให้คุณแม่บ้านแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้เม็ดข้าวนิ่มเวลาเรานำมาทำต้มตอนเช้าข้าวก็จะพองตัวเป็นโจ๊กเร็วขึ้น เพื่อประหยัดเวลา สำหรับสมาชิก 3 คน ใช้ประมาณ 2ถ้วยตวง

พอรุ่งเช้าเราก็มาปรุงวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ตั้งแต่เย็นของเมื่อวานกันเริ่มจากให้ คุณแม่บ้านนำข้าวมาเทน้ำทิ้งแล้วซาวข้าวด้วยน้ำสะอาดอีกสักรอบจากนั้นก็ใส่หม้อขนากกลาง ใส่น้ำประมาณ ½ หม้อ ตั้งไฟใช้ไฟแรง แล้วให้คุณแม่คนไปเรื่อยๆ จนเดือด ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีน้ำจะเริ่มแห้งข้าวก็เริ่มพองตัวให้ คุณแม่คนไปเรื่อยๆจนข้าวรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ก็ให้คุณแม่บ้าน นำกระดูกหมูตุ๋นและน้ำซุปที่เราทำเก็บไว้ตั้งแต่เมื่อวานเย็นใส่ลงไปผสมกับข้าว คนให้ข้าวกับน้ำซุปกระดูกหมูตุ๋นเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณ 2 ช้อนชา เมื่อข้าวเดือดได้ที่ก็ทำการยกลง ตักใส่ถ้วย

ส่วนกระเทียมไทยให้คุณแม่บ้านปลอกเปลือกแบบไม่ต้องออกหมดนำไปตำในครกพอให้แตกไม่ต้องละเอียดมากเราใช้ประมาณ 2 หัว นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองและหอมก็ตักขึ้นแล้วนำมาใส่ในถ้วยโจ๊กเวลาเสิร์ฟเพื่อเพิ่มความหอมน่ารับประทานแล้วตกแต่งด้วยขิงซอย โดยให้ คุณแม่บ้านใช้ขิงสดที่เป็นหัวๆ แล้วนำมาปลอกเปลือก หั่นตามรูปของขิงบางๆแล้วนำมาซอยเป็นเส้นๆอีกครั้ง โรยหน้าด้วยตั้งโอ๋ซอย เพื่อเพิ่มความหอม ตามด้วยพริกไทยป่น ส่วนเด็กๆหากไม่รับประทานก็เสิร์ฟเป็นโจ๊กเปล่าๆกับกระดูกหมู รับรองน้องๆต้องชอบแน่ค่ะ


ที่มา  http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lilarita&month=11-11-2016&group=3&gblog=15