สูตรการทำเปาะเปี๊ยะหลากไส้ เมนูง่ายๆที่อยากแบ่งปัน

สูตรการทำเปาะเปี๊ยะหลากไส้ เมนูง่ายๆที่อยากแบ่งปัน ทำง่าย รสชาติอร่อย และยังสามารถนำมาดัดแปลงไส้ได้หลากหลาย เปาะเปี๊ยะเป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งแผ่นบางๆ นำไปห่อถั่วงอก เต้าหู้ กุนเชียง ฯลฯ รับประทานได้ทั้งแบบทอดและไม่ทอดพร้อมกับน้ำจิ้มรสหวาน

เปาะเปี๊ยะครีมสลัด

roll-food-recipe-1
ส่วนผสม
  • แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะตัดขนาด 5*5 นิ้ว 12-15 แผ่น
  • กุ้งหั่นชิ้นลวกสุก 50 กรัม
  • หน่อไม้ฝรั่งหั่นชิ้นลวกสุก 50 กรัม
  • แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก 50 กรัม
  • ข้าวโพดหวานต้มสุกฝาน 50 กรัม
  • ถั่วแระญี่ปุ่น 50 กรัม
  • สลัดครีม 3 ช้อนโต๊ะ
  • พาร์สเลย์สับละเอียด 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
  • แป้งเปาะเปี๊ยะตัดเส้นสำหรับมัด
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • มายองเนส
  • ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
  1. ใส่เนยสดลงในอ่างผสม คนพอนิ่ม
  2. ใส่กุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ข้าวโพดหวาน ถั่วแระ และหอมแขก คนพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยสลัดครีม พริกไทยป่น เกลือป่น และพาร์สเลย์ คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้
  3. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะลงบนภาชนะเรียบ ตักไส้สลัดครีมใส่ จากนั้นห่อให้สวยงาม ใช้แป้งเปาะเปี๊ยะตัดเส้นมัดให้แน่น
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเปาะเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงทอดจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมมายองเนสและซอสมะเขือเทศ
****************************************

เปาะเปี๊ยะไส้วุ้นเส้น

roll-food-recipe-2
ส่วนผสม
  • แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ ตัดขนาด 5*5 นิ้ว 10 แผ่น
  • วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม 100 กรัม
  • กะหล่ำปลีซอย 100 กรัม
  • แครอทซอย 30 กรัม
  • เห็ดหูหนูดำหั่นเป็นเส้น 50 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสเห็ดหอม 1   1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น  1/4 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งเปียกสำหรับทา (แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่าตั้งไฟพอข้น)
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กะหล่ำปลี แครอท เห็ดหูหนู และวุ้นเส้นลงไปผัดพอสุก
  2.  ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายและพริกป่น ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ พักไว้
  3. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะลงบนภาชนะเรียบ ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ห่อให้สวยงาม ทาด้วยแป้งเปียก ห่อให้แน่น
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเปาะเปี๊ยะลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแกะเมล็ดโขลก 1 เม็ด
วิธีทำน้ำจิ้ม
ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า และเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ภาชนะ พักไว้

****************************************
ขอบคุณ นิตยสารในเครือสำนักพิมพ์แม่บ้าน