ปกติเคยทานแต่ต้มยำขาหมูธรรมดา ครั้งนี้ลองมาทำสูตรใส่สละเข้าไป
รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อมใช้ได้ ใครอยากลองเอาสูตรนี้ไปทำบ้างไม่ว่ากันจ้า
ส่วนผสม
ขอบคุณ นิตยสารในเครือสำนักพิมพ์แม่ บ้าน
ส่วนผสม
- ขาหมูหั่นชิ้นพอคำ 600 กรัม
- สละคว้านเมล็ดออก 100 กรัม
- ตะไคร้บุบพอแตก หั่นแฉลบ 4 ต้น
- ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
- ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
- หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
- รากผักชี รากขึ้นฉ่าย บุบพอแตก อย่างละ 2-3 ราก
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 20 เม็ด
- เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
- ผักชีซอยหยาบ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ขาหมู เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนขาหมูนุ่ม เหลือน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง
- ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง รากผักชี และรากขึ้นฉ่ายลงในหม้อขาหมู พอเดือด ใส่สละ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวต่อสักครู่
- ยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ขอบคุณ นิตยสารในเครือสำนักพิมพ์แม่