สวัสดีค่ะ วันนี้ทำลูกชิ้นปิ้ง กับน้ำจิ้มสูตรน้ำมะขามเปียก อร่อยค่ะ
ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นหมูทำเอง เป็นสูตรที่อร่อยมาก
ต่อไปไม่ซื้อลูกชิ้นแล้วค่ะ ทำทานเองไม่ยาก ถ้าใครอยากได้สูตร
และวิธีการทำลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ ก็เชิญกดลงไปล่างกระทู้ค่ะ
เดี๋ยวทำลิงค์ไว้ให้นะคะ
ส่วนน้ำจิ้มลูกชิ้นที่ตาทำนี้ ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นานเลยค่ะ เวลาจะทานก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟ นิดหน่อย ก็กินได้เลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ลูกชิ้น 500 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 8 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
กระเทียมดอง 3 หัว
น้ำกระเทียมดอง 3 ชต.
ซอสพริกศรีราชา 3 ชต.
พริกป่น 1 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
แป้งข้าวโพด 1 ชต.
เกลือ 1 1/2 ชต.
เริ่มด้วยน้ำพริกขี้หนู กระเทียม และกระเทียมดอง นำไปปั่นรวมกันพักไว้ค่ะ
เริ่มด้วยเอาน้ำตาลปี๊บมาใส่หม้อ เปิดเตาไฟอ่อนนะคะ
ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายค่ะ
น้ำตาลละลายดีแล้วค่ะ
ใส่เกลือค่ะ
ใส่ซอสพริกศรีราชา
ใส่น้ำกระเทียมดองค่ะ
จากนั้นก็เอาพริกที่เราตำหรือ ปั่นมาใส่ในหม้อ ใส่แต่น้อยก่อนนะคะ พริกบางคนจะเผ็ดมากน้อยไม่เท่ากัน
ใส่แล้วก็คนค่ะ คนเรื่อย ๆ ปล่อยให้เขาเดือดด้วยค่ะ แล้วชิมรสตามชอบนะคะ
แล้วใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำค่ะ ใส่ไม่มาก พิเหนียวนิดๆ พอเย็นเขาจะเหนียวมากกว่านี้ค่ะ
แล้วพักน้ำจิ้มให้เย็นสนิท
สุดท้ายเราจะใส่ผักชีซอยลงไห ตอนนี้หอมมาก เป็นอันเสร็จค่ะ เดี๋ยวไปย่างลูกชิ้นกัน
นำไม้แหลมมาเสียบลูกชิ้น ใช้มิดกรีด ลูกชิ้นนิดหน่อย วันนี้ทำลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่สีคล่ายกันมาก
จับไปย่างเลยค่ะ ไฟอ่อน ๆ ให้พอสุกเหลืองพอ ลูกชิ้นที่ตาทำนี่ขอบอกว่ารสชาติดีแล้ว ลูกชิ้นเด้ง เนื้อแน่น สุดบรรยาย
ย่างจนพองน่ากินมาก
ลูกชิ้นสุกแล้ว ได้เวลาทาน เอาน้ำจิ้มมาให้ดูใกล้ ๆ
ตักราดบนลูกชิ้น หรือ จะจิ้มจุ่มในหม้อก็ได้เลยค่ะ แต่ตาไม่อยากจุ่มในหม้อ เพราะว่าตาจะเก็บไว้ใส่ขวดโหลเก็บไว้กินคราวหน้าอีก
โรยหน้าผักชีซอย เพื่อความหอมและสวยงาม
เสร็จแล้วค่ะ ทำง่ายสุด ๆ ทำขายก็ดีนะคะ
ที่มา http://pantip.com/topic/35720061
ส่วนน้ำจิ้มลูกชิ้นที่ตาทำนี้ ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นานเลยค่ะ เวลาจะทานก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟ นิดหน่อย ก็กินได้เลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ลูกชิ้น 500 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 8 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
กระเทียมดอง 3 หัว
น้ำกระเทียมดอง 3 ชต.
ซอสพริกศรีราชา 3 ชต.
พริกป่น 1 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
แป้งข้าวโพด 1 ชต.
เกลือ 1 1/2 ชต.
เริ่มด้วยน้ำพริกขี้หนู กระเทียม และกระเทียมดอง นำไปปั่นรวมกันพักไว้ค่ะ
เริ่มด้วยเอาน้ำตาลปี๊บมาใส่หม้อ เปิดเตาไฟอ่อนนะคะ
ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายค่ะ
น้ำตาลละลายดีแล้วค่ะ
ใส่เกลือค่ะ
ใส่ซอสพริกศรีราชา
ใส่น้ำกระเทียมดองค่ะ
จากนั้นก็เอาพริกที่เราตำหรือ ปั่นมาใส่ในหม้อ ใส่แต่น้อยก่อนนะคะ พริกบางคนจะเผ็ดมากน้อยไม่เท่ากัน
ใส่แล้วก็คนค่ะ คนเรื่อย ๆ ปล่อยให้เขาเดือดด้วยค่ะ แล้วชิมรสตามชอบนะคะ
แล้วใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำค่ะ ใส่ไม่มาก พิเหนียวนิดๆ พอเย็นเขาจะเหนียวมากกว่านี้ค่ะ
แล้วพักน้ำจิ้มให้เย็นสนิท
สุดท้ายเราจะใส่ผักชีซอยลงไห ตอนนี้หอมมาก เป็นอันเสร็จค่ะ เดี๋ยวไปย่างลูกชิ้นกัน
นำไม้แหลมมาเสียบลูกชิ้น ใช้มิดกรีด ลูกชิ้นนิดหน่อย วันนี้ทำลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่สีคล่ายกันมาก
จับไปย่างเลยค่ะ ไฟอ่อน ๆ ให้พอสุกเหลืองพอ ลูกชิ้นที่ตาทำนี่ขอบอกว่ารสชาติดีแล้ว ลูกชิ้นเด้ง เนื้อแน่น สุดบรรยาย
ย่างจนพองน่ากินมาก
ลูกชิ้นสุกแล้ว ได้เวลาทาน เอาน้ำจิ้มมาให้ดูใกล้ ๆ
ตักราดบนลูกชิ้น หรือ จะจิ้มจุ่มในหม้อก็ได้เลยค่ะ แต่ตาไม่อยากจุ่มในหม้อ เพราะว่าตาจะเก็บไว้ใส่ขวดโหลเก็บไว้กินคราวหน้าอีก
โรยหน้าผักชีซอย เพื่อความหอมและสวยงาม
เสร็จแล้วค่ะ ทำง่ายสุด ๆ ทำขายก็ดีนะคะ
ที่มา http://pantip.com/topic/35720061