น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำมะขามเปียก

สวัสดีค่ะ วันนี้ทำลูกชิ้นปิ้ง กับน้ำจิ้มสูตรน้ำมะขามเปียก อร่อยค่ะ ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นหมูทำเอง เป็นสูตรที่อร่อยมาก ต่อไปไม่ซื้อลูกชิ้นแล้วค่ะ ทำทานเองไม่ยาก ถ้าใครอยากได้สูตร และวิธีการทำลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ ก็เชิญกดลงไปล่างกระทู้ค่ะ เดี๋ยวทำลิงค์ไว้ให้นะคะ

ส่วนน้ำจิ้มลูกชิ้นที่ตาทำนี้ ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นานเลยค่ะ เวลาจะทานก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟ นิดหน่อย ก็กินได้เลยค่ะ



ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ลูกชิ้น 500 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 8 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
กระเทียมดอง 3 หัว
น้ำกระเทียมดอง 3 ชต.
ซอสพริกศรีราชา 3 ชต.
พริกป่น 1 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
แป้งข้าวโพด 1 ชต.
เกลือ 1 1/2 ชต.



เริ่มด้วยน้ำพริกขี้หนู กระเทียม และกระเทียมดอง นำไปปั่นรวมกันพักไว้ค่ะ







เริ่มด้วยเอาน้ำตาลปี๊บมาใส่หม้อ เปิดเตาไฟอ่อนนะคะ



ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายค่ะ



น้ำตาลละลายดีแล้วค่ะ



ใส่เกลือค่ะ



ใส่ซอสพริกศรีราชา



ใส่น้ำกระเทียมดองค่ะ



จากนั้นก็เอาพริกที่เราตำหรือ ปั่นมาใส่ในหม้อ ใส่แต่น้อยก่อนนะคะ พริกบางคนจะเผ็ดมากน้อยไม่เท่ากัน



ใส่แล้วก็คนค่ะ คนเรื่อย ๆ ปล่อยให้เขาเดือดด้วยค่ะ แล้วชิมรสตามชอบนะคะ



แล้วใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำค่ะ ใส่ไม่มาก พิเหนียวนิดๆ พอเย็นเขาจะเหนียวมากกว่านี้ค่ะ



แล้วพักน้ำจิ้มให้เย็นสนิท



สุดท้ายเราจะใส่ผักชีซอยลงไห ตอนนี้หอมมาก เป็นอันเสร็จค่ะ เดี๋ยวไปย่างลูกชิ้นกัน



นำไม้แหลมมาเสียบลูกชิ้น ใช้มิดกรีด ลูกชิ้นนิดหน่อย วันนี้ทำลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่สีคล่ายกันมาก



จับไปย่างเลยค่ะ ไฟอ่อน ๆ ให้พอสุกเหลืองพอ ลูกชิ้นที่ตาทำนี่ขอบอกว่ารสชาติดีแล้ว ลูกชิ้นเด้ง เนื้อแน่น สุดบรรยาย



ย่างจนพองน่ากินมาก



ลูกชิ้นสุกแล้ว ได้เวลาทาน เอาน้ำจิ้มมาให้ดูใกล้ ๆ



ตักราดบนลูกชิ้น หรือ จะจิ้มจุ่มในหม้อก็ได้เลยค่ะ แต่ตาไม่อยากจุ่มในหม้อ เพราะว่าตาจะเก็บไว้ใส่ขวดโหลเก็บไว้กินคราวหน้าอีก



โรยหน้าผักชีซอย เพื่อความหอมและสวยงาม



เสร็จแล้วค่ะ ทำง่ายสุด ๆ ทำขายก็ดีนะคะ



ที่มา  http://pantip.com/topic/35720061