เนื้อ เอ็นตุ๋น หอมเครื่องยาจีน เนื้อ เอ็นนุ่มเปื่อย ละลายในปาก แหม ใคร ๆ ก็ชอบ แต่คนไม่ทานเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นหมูนะคะ
สำหรับคนไกลบ้านอย่างตา ต้องทำเองเท่านั้นถึงจะได้กินค่ะ นอกจากได้ทำเป็นเกาเหลาแล้ว จะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ก็ได้อีกเมนูค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เติมพริกป่น พริกน้ำส้มให้แซบๆ อร่อยลืมค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อ เอ็น 1000 กรัม
ลูกผักชี 3 ชต.
พริกไทยดำ 3 ชต.
กระเทียม2 หัวใหญ่
รากผักชี 3 ก้าน
ข่า 1 ชิ้นใหญ่
ใบกระวาน 5 ใบ
อบเชย 4-5 ก้าน
ใบเตย5 ใบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ก้านขึ้นช่าย 5 ก้าน
น้ำตาลกรวด 2 ชต.
กระเทียมดอง 3 หัวพร้อมน้ำ 4-5 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/3 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีทำ
สิ่งแรกเอาเครื่องตุ๋นยาจีน (หามาได้เท่านี้ค่ะ) ลงคั่วให้หอมก่อน
จากนั้นนำมาใส่ในผ้าขาวบาง ใส่กระเทียมลงไปด้วย
ทำการมัดด้วยเชือกหรือมัดด้วยผ้าขาวบาง
มัดให้แน่นหน่อยจะได้ไม่มีเศษเครื่องเทศออกมาในเวลาที่เราตุ๋น
จากนั้น เราก็นำเนื้อส่วนต่าง ๆ ที่เราจะทำการตุ๋น ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ หรือ เล็ก ก็ตามชอบ ใส่ในหม้อค่ะ
ใส่ข่าชิ้นใหญ่หน่อย 1 ชิ้น
ใส่ก้านอบเชย
ใส่หอมหัวใหญ่ตาจะใส่ชิ้นใหญ่เลยค่ะ เวลาต้มไปแล้วเดี๋ยวเราก็จะเอาออก จะได้ง่าย ๆ ค่ะ
ใบเตยค่ะมากน้อยตามชอบ
ก้านขึ้นฉ่าย หรือ ถ้าที่เมืองไทยเป็นต้นก็ใส่ส่วนก้านติดรากได้เลยค่ะ
ใส่รากผักชี ตามีรากน้อย เลยใส่ก้านเข้าไปด้วย
ใส่เครื่องยาจีนที่เราคั่วไว้แล้ว
จากนั้นเติมน้ำให้ท่วม เยอะหน่อยได้ค่ะ พอตุ๋นไปเรื่อย ๆ น้ำจะแห้ง
ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด
ใส่กระเทียมดอง
พร้อมน้ำกระเทียมดองค่ะ
ใส่ซอสปรุงรส
เติมซีอิ้วขาว
ใส่น้ำมันหอย
ใส่น้ำปลาค่ะ
หลังจากเราใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วก็เปิดเตาไฟแรงสุดก่อนนะคะ แล้วรอให้เดือด พอเดือด แล้วหรี่ไฟเป็นอ่อนสุดค่ะ คอยช้อนฟองออก ช่วงแรก
ปิดฝาหม้อ ตุ๋นไปประมาณ 1 ชั่วโมงแรก เราจะเอาเครื่องตุ๋นทั้งหมดออกจากหม้อตุ๋นค่ะ
ต้มมาแล้ว 1 ชั่วโมงตานำเครื่องยาจีนออกทุกอย่าง
ก็จะเหลือแต่เนื้อ เอ็น และน้ำที่เราตุ๋นไว้ จากนี้เราจะตุ๋น ต่อไปไฟอ่อน อีก 2 ชั่วโมงค่ะ
ระหว่างตุ๋น น้ำจะแห้งเติมน้ำได้ค่ะ ผ่านไป 2 ชั่วโมง เนื้อเขาจะเปื่อยก่อนนะคะ ตาก็ตักเอาส่วนที่เป็นเนื้อขึ้มาดักไว้ก่อน
ส่วนเอ็น แล้วเนื้อน่อง ตาตุ๋นต่อไปอีก ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ จนกว่าจะเปื่อยได้ที่เราต้องการค่ะ ใช้เวลานอนพอสมควร แต่ว่าอร่อยมากค่ะ
จัดใส่จานกันเลย เตรียมผักตามีถั่วงอกกับผักกาดหอม
เนื้อตุ๋นเอ็นตุ๋นเปื่อยดีแล้ว นุ่มกำลังดีไม่เละ ไม่เหนียว นุ่มละลายในปากเลยค่ะ ใส่ชามเลย
โรยกระเทียมเจียวให้หอม
โรยต้นหอมผักชี
พริกไทยป่น เวลาจะทานก็พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำตาล ปรุงรสกันอร่อย ๆ ตามชอบกันเลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ เนื้อ เอ็นตุ๋น ร้อน ๆ หอมเครื่องตุ๋นยาจีน ทั้งเนื้อ ทั้งเอ็น เนื้อน่อง เปื่อยกำลังดี ปรุงเผ็ดเปรี้ยวก็ตามชอบทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือ ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
วีดีโอ วิธีการทำเนื้อ เอ็นตุ๋น แบบละอียด เชิญกดชมเลยนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม พูดคุยกันนะคะ หวังว่าคงชอบเมนูนี้กันนะคะ
ที่มา tukata001 http://pantip.com/topic/35554684