เนื้อ-เอ็นตุ๋นยาจีน by ครัวตุ๊กตา




เนื้อ เอ็นตุ๋น หอมเครื่องยาจีน เนื้อ เอ็นนุ่มเปื่อย ละลายในปาก แหม ใคร ๆ ก็ชอบ แต่คนไม่ทานเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นหมูนะคะ
สำหรับคนไกลบ้านอย่างตา ต้องทำเองเท่านั้นถึงจะได้กินค่ะ นอกจากได้ทำเป็นเกาเหลาแล้ว จะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ก็ได้อีกเมนูค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เติมพริกป่น พริกน้ำส้มให้แซบๆ อร่อยลืมค่ะ



ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อ เอ็น 1000 กรัม
ลูกผักชี 3 ชต.
พริกไทยดำ 3 ชต.
กระเทียม2 หัวใหญ่
รากผักชี 3 ก้าน
ข่า 1 ชิ้นใหญ่
ใบกระวาน 5 ใบ
อบเชย 4-5 ก้าน
ใบเตย5 ใบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ก้านขึ้นช่าย 5 ก้าน
น้ำตาลกรวด 2 ชต.
กระเทียมดอง 3 หัวพร้อมน้ำ 4-5 ชต.
ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/3 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ



สิ่งแรกเอาเครื่องตุ๋นยาจีน (หามาได้เท่านี้ค่ะ) ลงคั่วให้หอมก่อน



จากนั้นนำมาใส่ในผ้าขาวบาง ใส่กระเทียมลงไปด้วย



ทำการมัดด้วยเชือกหรือมัดด้วยผ้าขาวบาง



มัดให้แน่นหน่อยจะได้ไม่มีเศษเครื่องเทศออกมาในเวลาที่เราตุ๋น



จากนั้น เราก็นำเนื้อส่วนต่าง ๆ ที่เราจะทำการตุ๋น ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ หรือ เล็ก ก็ตามชอบ ใส่ในหม้อค่ะ



ใส่ข่าชิ้นใหญ่หน่อย 1 ชิ้น



ใส่ก้านอบเชย



ใส่หอมหัวใหญ่ตาจะใส่ชิ้นใหญ่เลยค่ะ เวลาต้มไปแล้วเดี๋ยวเราก็จะเอาออก จะได้ง่าย ๆ ค่ะ



ใบเตยค่ะมากน้อยตามชอบ



ก้านขึ้นฉ่าย หรือ ถ้าที่เมืองไทยเป็นต้นก็ใส่ส่วนก้านติดรากได้เลยค่ะ



ใส่รากผักชี ตามีรากน้อย เลยใส่ก้านเข้าไปด้วย



ใส่เครื่องยาจีนที่เราคั่วไว้แล้ว



จากนั้นเติมน้ำให้ท่วม เยอะหน่อยได้ค่ะ พอตุ๋นไปเรื่อย ๆ น้ำจะแห้ง



ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด



ใส่กระเทียมดอง



พร้อมน้ำกระเทียมดองค่ะ



ใส่ซอสปรุงรส



เติมซีอิ้วขาว



ใส่น้ำมันหอย



ใส่น้ำปลาค่ะ

หลังจากเราใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแล้วก็เปิดเตาไฟแรงสุดก่อนนะคะ แล้วรอให้เดือด  พอเดือด แล้วหรี่ไฟเป็นอ่อนสุดค่ะ คอยช้อนฟองออก ช่วงแรก
ปิดฝาหม้อ ตุ๋นไปประมาณ 1 ชั่วโมงแรก เราจะเอาเครื่องตุ๋นทั้งหมดออกจากหม้อตุ๋นค่ะ



ต้มมาแล้ว 1 ชั่วโมงตานำเครื่องยาจีนออกทุกอย่าง



ก็จะเหลือแต่เนื้อ เอ็น และน้ำที่เราตุ๋นไว้ จากนี้เราจะตุ๋น ต่อไปไฟอ่อน อีก 2 ชั่วโมงค่ะ







ระหว่างตุ๋น น้ำจะแห้งเติมน้ำได้ค่ะ ผ่านไป 2 ชั่วโมง เนื้อเขาจะเปื่อยก่อนนะคะ ตาก็ตักเอาส่วนที่เป็นเนื้อขึ้มาดักไว้ก่อน
ส่วนเอ็น แล้วเนื้อน่อง ตาตุ๋นต่อไปอีก ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ จนกว่าจะเปื่อยได้ที่เราต้องการค่ะ ใช้เวลานอนพอสมควร แต่ว่าอร่อยมากค่ะ



จัดใส่จานกันเลย เตรียมผักตามีถั่วงอกกับผักกาดหอม



เนื้อตุ๋นเอ็นตุ๋นเปื่อยดีแล้ว นุ่มกำลังดีไม่เละ ไม่เหนียว นุ่มละลายในปากเลยค่ะ ใส่ชามเลย



โรยกระเทียมเจียวให้หอม



โรยต้นหอมผักชี



พริกไทยป่น เวลาจะทานก็พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำตาล ปรุงรสกันอร่อย ๆ ตามชอบกันเลยค่ะ





เสร็จแล้วค่ะ เนื้อ เอ็นตุ๋น ร้อน ๆ หอมเครื่องตุ๋นยาจีน ทั้งเนื้อ ทั้งเอ็น เนื้อน่อง เปื่อยกำลังดี ปรุงเผ็ดเปรี้ยวก็ตามชอบทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือ ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ


วีดีโอ วิธีการทำเนื้อ เอ็นตุ๋น แบบละอียด เชิญกดชมเลยนะคะ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม พูดคุยกันนะคะ หวังว่าคงชอบเมนูนี้กันนะคะ

ที่มา tukata001 http://pantip.com/topic/35554684