เป็ดพะโล้ สูตรขายดิบ ขายดี

เงินลงทุน :   ประมาณ 6,000 บาท (เตาพร้อมถังแก๊ส ราคา 2,000 บาท ตู้กระจก ราคา 1,500 บาท)
รายได้ :   ประมาณ 200 บาทขึ้นไป/เป็ด 1 ตัว
วัสดุ/อุปกรณ์ :   เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ หม้อ กะละมัง มีด เขียง ทัพพี ตู้กระจก เหล็กสำหรับเกี่ยวคอเป็ด
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ :   ร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้า เวิ้งนาครเขษม

ส่วนผสมขั้นแรก :
– เป็ดสด 7-8 ตัว
– ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
– ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ



วิธีทำ :
1. นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่วทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอกันทุกส่วน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด

ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว) :
– น้ำสะอาด 20 ลิตร
– ขิงแก่ทุบ 100 กรัม
– เหล้าจีน 1 แก้ว
– พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด
– กระเทียมทุบ 30 กลีบ

3. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้



ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) ;
– น้ำสะอาด 20 ลิตร
– ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
– เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทยบุบ 30 เม็ด
– โป๊ยกั้ก 20 ดอก
– อบเชย 200 กรัม
– กระเทียมสด 30 กลีบ
– กระวาน 10-15 ลูก
– ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่
– ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่



หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้  และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต