เมื่อซอสเย็นตาโฟเหลือ....แปลงร่างมาเป็น "ข้าวผัดซอสเย็นตาโฟ"

จากที่หัดทำซอสเย็นตาโฟตามสูตรของ"คุณบ่งบ๊ง" กินเอง ยังพอมีซอสเหลืออยู เลยเอามาผัดกับข้าวดูว่ารสชาติเป็นไง ผลที่ได้ อร่อยดีจ้าาาา เพื่อนๆสนใจลองทำดูได้นะคะ เรามาเริ่มจากทำซอสก่อนน๊าาา แต่ถ้าใครขี้เกียจก็ใช่ซอสสำเร็จก็ได้จ้าาาา



ส่วนผสม
********


1.ซอสมะเขือเทศ 200กรัม
2.ซอสพริก100 กรัม
3.เต้าหู้ยี้6ก้อนเล็กบดละเอียด (เผอิญที่บ้านมีก้อนใหญ่เลยใช่ 1 ก้อนใหญ่+1ก้อนเล็ก)
4.น้ำมันหอย100กรัม
5.น้ำตาลทราย50กรัม
6.กระเทียมดองสับละเอียด100 กรัม
7.น้ำกระเทียมดอง50กรัม
8.น้ำส้มสายชู40กรัม
9.ซีอิ๊วขาว2ชต.
10.พริกตำตามชอบ
11.สีแดงผสมอาหารเล็กน้อยผสมกับน้ำให้เข้ากัน(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
*****
- ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คอยคนให้อยู่เรื่อยๆจน จนเดือดได้ที่ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะที่แห้งปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวันค่ะ  (ขอบคุณสูตรดีๆจากคุณบ่งบ๊ง)

อมยิ้ม05 มาผัดข้าวกันจ้าาาา



ส่วนผสม
********


1.ข้าวสวยเย็น
2.กุ้งสด/ปลาหมึกบั้งหั่นเป็นชิ้น/เต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้น
3.ซอสเย็นตาโฟเข้มข้น (ทำเอง)หรือซอสเย็นตาโฟสำเร็จรูป
4.หอมใหญ่หั่นเต๋า/ต้นหอมซอย
5.ไข่
6.กระเทียมสับ
7.น้ำมัน



วิธีทำ
*****
1.เจียวกระเทียมให้หอมใส่กุ้ง,ปลาหมึก ลงไปผัดประมาณ1นาที ตามด้วยหอมใหญ่ เต้าหู้ทอด และตอกไข่ลงไปทิ้งไว้ประมาณ1นาที
2.ใส่ข้าวสวยลงไป ตามด้วยซอสเย็นตาโฟ ผัดให้เข้ากันอย่างทั่วถึง ชิมรสชาติอีกครั้ง ขาดเหลืออะไรก็ให้เติมตามชอบ
3. โรยต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสริฟพร้อมกับแตงกวาและต้นหอมจ้าาาา





ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235