สวัสดีค่ะ กระท้อน หาทานง่ายในไทยนะคะ แต่อยู่ต่างประเทศนี่ พอเจอกระท้อนรีบคว้าหมับกลับบ้านเลยค่ะ นาน ๆ จะได้ทาน
จริง ๆ ชอบกระท้อนแช่อิ่มมาก แต่ที่อเมริกาไม่มีกระท้อนสด ๆ
หาได้แต่กระท้อนดองมาในขวด ดองเกลือค่ะ ทำแช่อิ่มไม่ได้ ก็เอามาทำกระท้อนทรงเครื่องแบบโบราณทาน
สมัยนี้ค่อนข้างหายากเหมือนกัน ต้องไปตามต่างจังหวัดที่มีกระท้อนขาย เขาจะทำกระท้อนทรงเครื่องขาย อยู่ไกลบ้านก็ทำเองได้นะคะ ไม่ได้ยากอะไร
ขอบอกว่าน้ำราดเนี่ยไปกินกับแอปเปิ้ลสีเขียว หรือพวกอยุ่นอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะลองดูค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
กระท้อนดอง (ล้างน้ำซะก่อน แล้วนำมาฝานบาง ๆ)
ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ชต.
มะพร้าวขูดคั่ว 3 ชต.
กุ้งแห้งป่น 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ชต.
หอมแดงซอย 3 ชต.
พริป่น 1 ชต.
พริกขี้หนูซอย 1 ชต.
กะปิ 1 ชช. (หรือตามชอบ)
วิธีทำค่ะ
คั่วถั่วลิสงกันก่อนค่ะ แล้วก็บี้เอาเปลือกออกให้หมด แล้วก็ลงมือ ตำแบบไม่ต้องละเอียดมากนะคะ
มะพร้าวขูด นำไปคั่วให้กรอบค่ะ อยู่อเมริกา หามะพร้าวขูดยากนะคะ นี่ก็ต้องทำการขูดเองเช่นเคยค่ะ อิจฉาคนอยู่เมืองไทย
นำน้ำตาลปี๊บมาใส่กระทะ แล้วนำน้ำปลามาใส่ เปิดไฟอ่อน ๆ เคี่ยวให้สองอย่างเข้ากันคอยคนนะคะ พอเหนียวนิดหน่อยพอค่ะ
ใส่กะปิไปด้วยค่ะ ใครชอบมากก็ใส่เลยตามชอบนะคะ ตาไม่ค่อยชอบกะปิก็ใส่นิดเดียว พอมีรสชาติค่ะ
จากนั้นก็คนให้เข้ากันเคี่ยวไปอีกนิดให้เหนียว
พอน้ำตาลเราเหนียวแล้วก็ยกขึ้นมาเลยค่ะ ปิดเตา
ใส่หอมแดงซอยค่ะ
ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปค่ะ
ใส่มะพร้าวขูดที่เราคั่วไว้ กรอบ ๆ หอมมากเลยค่ะ
ใส่พริกป่นตามชอบค่ะ
ใส่พริกขี้หนูซอย
ตามด้วยถั่วลิสงคั่วป่น หอมไปไหน ๆ จริง ๆ
คนทุกอย่างให้เข้ากัน ลองชิมดู โห มันอร่อยมากกกกกกก
นำกระท้อนดองมาล้างน้ำ แล้วฝานบาง ๆ รอบๆ ลูก แบบในภาพนะคะ บีบน้ำออกให้หมดค่ะ
แล้วเราก็ราดด้วยน้ำตาลมราเราปรุงไว้
แค่นี้ก็เรียบร้อย กระท้อนทรงเครื่องสูตรโบราณ
อร่อยมากมายค่ะ ขอบอกว่า น้ำราดเหลือ ก็สามารถนำมาทานกับพวกผลไม้อย่างอื่นได้นะคะ เช่น แอปเปิ้ลเขียว องุ่น หรืออย่างอื่นที่เปรี้ยว ๆ
รับรองอร่อยค่ะ
วิธีทำกระท้อนทรงเครื่องแบบโบราณ ตาทำเป็นวีดีโอไว้ให้เรียบร้อยเช่นเคนนะคะ กดชมกันได้เลยค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาคุยกันค่ะ ไปก่อนล๊ะ วันนี้มาอัพดึก หลังเลิกงานค่ะ
ที่มา tukata001 http://pantip.com/topic/35494237