อยากทานอะไรร้อน ๆแซ่บๆ ต้มยำกุ้งก็เบื่อแล้ว
คิดถึงเมนูเนื้อ เลยได้ทำตามนี้ค่ะ "ต้มซุปเนื้อ " รสแซ่บ กลิ่นหอมแบบร้านข้าวแกงอิสลาม
ถ้วยเดียวไม่ต้อง พึ่งข้าวหมก ข้าวมัน เจอแค่ข้าวสวยเข้าไปก็ เพอร์เฟค!!!ค่ะ
เครื่องปรุง
เนื้อวัว 1ถ้วย หั่นชิ้นกำลังดี ชอบติดมันมากน้อย แล้วแต่สะดวกจะหาเลยค่ะ
หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขิงแก่ทุบ เครื่องต้มยำ ( จริงๆตามสูตรต้องใส่เปลือกไม้ ซินามอน แต่เราไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศ)
พริกขี้หนูบด ( นี่เราไม่มี เลยใส่พริกแห้งแทนค่ะ เผ็ดไม่แพ้กัน )
เกลือ หอมเจียว ต้นหอม+คื่นช่ายหั่น
วิธีทำ ง่ายๆๆๆมากๆๆ
ใส่น้ำ2ถ้วย ต้มให้เด็ด ทะยอยใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ใส่เนื้อ กับหอมใหญ่ เติมเกลือ ( ไม่ใส่น้ำปลานะคะ จะเหม็นคาว)
เนื้อสุก ปรับไฟกลางๆ ค่อยๆตักคราบมัน คราบไขที่ลอยเหนือน้ำออก น้ำจะได้ใสๆ
ต้มสัก20นาที ถ้าเนื้อดีมีคุณภาพก็จะเปื่อย นุ่ม ไม่ต้องต้องนานค่ะ
ตักเครื่องต้มยำออก เพราะได้กลิ่นหอมสมุนไพรในน้ำซุปแล้ว
เติมมะเขือเทศหั่น (ไม่ใส่ตั้งแต่แรกเพราะจะทำให้เละ น้ำไม่ใส)
พอมะเขือเทศสุก ก็เป็นอันจบขั้นตอน รอปรุงค่ะ
ตัดใส่ถ้วย ปรุงด้วยมะนาว ชิมให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานจะได้จากเนื้อ หอมใหญ่ และมะเขือเทศอยู่แล้ว
ใครจะใส่ ผงชูรส อันนี้แล้วแต่ความชอบค่ะ ใส่พริกตามชอบ โรยด้วยต้นหอม คื่นช่าย ปิดท้ายด้วยหอมเจียว
ยกเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ทำง่ายๆ ไม่ต้องไปง้อร้าน
ดี๋ยวนี้ซื้อทานถุงนึงเกือบ100 บาท แพงตามราคาเนื้อ แต่ทำกินเองแบบนี้ ถูกกว่าแน่นอนค่ะ
ที่มา http://pantip.com/topic/35532835 ฟูม่อน
คิดถึงเมนูเนื้อ เลยได้ทำตามนี้ค่ะ "ต้มซุปเนื้อ " รสแซ่บ กลิ่นหอมแบบร้านข้าวแกงอิสลาม
ถ้วยเดียวไม่ต้อง พึ่งข้าวหมก ข้าวมัน เจอแค่ข้าวสวยเข้าไปก็ เพอร์เฟค!!!ค่ะ
เครื่องปรุง
เนื้อวัว 1ถ้วย หั่นชิ้นกำลังดี ชอบติดมันมากน้อย แล้วแต่สะดวกจะหาเลยค่ะ
หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขิงแก่ทุบ เครื่องต้มยำ ( จริงๆตามสูตรต้องใส่เปลือกไม้ ซินามอน แต่เราไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศ)
พริกขี้หนูบด ( นี่เราไม่มี เลยใส่พริกแห้งแทนค่ะ เผ็ดไม่แพ้กัน )
เกลือ หอมเจียว ต้นหอม+คื่นช่ายหั่น
วิธีทำ ง่ายๆๆๆมากๆๆ
ใส่น้ำ2ถ้วย ต้มให้เด็ด ทะยอยใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ใส่เนื้อ กับหอมใหญ่ เติมเกลือ ( ไม่ใส่น้ำปลานะคะ จะเหม็นคาว)
เนื้อสุก ปรับไฟกลางๆ ค่อยๆตักคราบมัน คราบไขที่ลอยเหนือน้ำออก น้ำจะได้ใสๆ
ต้มสัก20นาที ถ้าเนื้อดีมีคุณภาพก็จะเปื่อย นุ่ม ไม่ต้องต้องนานค่ะ
ตักเครื่องต้มยำออก เพราะได้กลิ่นหอมสมุนไพรในน้ำซุปแล้ว
เติมมะเขือเทศหั่น (ไม่ใส่ตั้งแต่แรกเพราะจะทำให้เละ น้ำไม่ใส)
พอมะเขือเทศสุก ก็เป็นอันจบขั้นตอน รอปรุงค่ะ
ตัดใส่ถ้วย ปรุงด้วยมะนาว ชิมให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานจะได้จากเนื้อ หอมใหญ่ และมะเขือเทศอยู่แล้ว
ใครจะใส่ ผงชูรส อันนี้แล้วแต่ความชอบค่ะ ใส่พริกตามชอบ โรยด้วยต้นหอม คื่นช่าย ปิดท้ายด้วยหอมเจียว
ยกเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ทำง่ายๆ ไม่ต้องไปง้อร้าน
ดี๋ยวนี้ซื้อทานถุงนึงเกือบ100 บาท แพงตามราคาเนื้อ แต่ทำกินเองแบบนี้ ถูกกว่าแน่นอนค่ะ
ที่มา http://pantip.com/topic/35532835 ฟูม่อน