แกงส้มผักรวม
เมนูเพื่อสุขภาพที่มีครบทุกรสชาติ ของชอบของบ้านแอดมิน แม่มักทำทีละเยอะๆ หม้อใหญ่ๆ ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย
ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น 500 กรัม
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 200 กรัม
แคร์รอตกดเป็นดอก 150 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 150 กรัม
ดอกกะหล่ำ 100 กรัม
ถั่วฝักยาว 100 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออก ตัดท่อนสั้น แช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
2.ใส่เนื้อปลาช่อนโขลก หัวไช้เท้า แคร์รอต ดอกกะหล่ำต้มพอสุก ใส่เนื้อปลาช่อน ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือดและผักสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
#maebanmag
เมนูเพื่อสุขภาพที่มีครบทุกรสชาติ ของชอบของบ้านแอดมิน แม่มักทำทีละเยอะๆ หม้อใหญ่ๆ ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย
ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น 500 กรัม
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 200 กรัม
แคร์รอตกดเป็นดอก 150 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 150 กรัม
ดอกกะหล่ำ 100 กรัม
ถั่วฝักยาว 100 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออก ตัดท่อนสั้น แช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
2.ใส่เนื้อปลาช่อนโขลก หัวไช้เท้า แคร์รอต ดอกกะหล่ำต้มพอสุก ใส่เนื้อปลาช่อน ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือดและผักสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
#maebanmag