แจกสูตร แกงส้มผักรวม เมนูเพื่อสุขภาพที่มีครบทุกรสชาติ

แกงส้มผักรวม
เมนูเพื่อสุขภาพที่มีครบทุกรสชาติ ของชอบของบ้านแอดมิน แม่มักทำทีละเยอะๆ หม้อใหญ่ๆ ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย

ส่วนผสม
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น 500 กรัม
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น 200 กรัม
แคร์รอตกดเป็นดอก 150 กรัม
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 150 กรัม
ดอกกะหล่ำ 100 กรัม
ถั่วฝักยาว 100 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออก ตัดท่อนสั้น แช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
2.ใส่เนื้อปลาช่อนโขลก หัวไช้เท้า แคร์รอต ดอกกะหล่ำต้มพอสุก ใส่เนื้อปลาช่อน ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4.ใส่ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือดและผักสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

#maebanmag