แจกสูตร แกงหมูเทโพ

แกงหมูเทโพ
อีกเมนูอาหารภาคกลาง มีรสชาติเปรี้ยวกับหวานเท่ากัน ตามด้วยเค็มและเผ็ดเล็กน้อย และจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะกรูดด้วย

ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 250 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นชิ้น 100 กรัม
ลูกมะกรูดผ่าครึ่งลูกแคะเม็ดออก 1 ลูก
น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน
2.ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเริ่มสุก ตักใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปาน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวพอหมูนุ่ม
4.ใส่ผักบุ้ง ลูกมะกรูด เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ