แกงหมูเทโพ
อีกเมนูอาหารภาคกลาง มีรสชาติเปรี้ยวกับหวานเท่ากัน ตามด้วยเค็มและเผ็ดเล็กน้อย และจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะกรูดด้วย
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 250 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นชิ้น 100 กรัม
ลูกมะกรูดผ่าครึ่งลูกแคะเม็ดออก 1 ลูก
น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน
2.ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเริ่มสุก ตักใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปาน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวพอหมูนุ่ม
4.ใส่ผักบุ้ง ลูกมะกรูด เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
อีกเมนูอาหารภาคกลาง มีรสชาติเปรี้ยวกับหวานเท่ากัน ตามด้วยเค็มและเผ็ดเล็กน้อย และจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะกรูดด้วย
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 250 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นชิ้น 100 กรัม
ลูกมะกรูดผ่าครึ่งลูกแคะเม็ดออก 1 ลูก
น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน
2.ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเริ่มสุก ตักใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปาน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวพอหมูนุ่ม
4.ใส่ผักบุ้ง ลูกมะกรูด เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ