แจกสูตร เปาะเปี๊ยะสด ทำง่าย กินอร่อย

ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 แผ่น
กุนเชียงต้มหั่นตามยาว 2 คู่
เนื้อปูนึ่งสุก 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วงอกลวก 4 ถ้วยตวง
แตงกวา หรือแตงร้าน หั่นเส้นตามยาวไม่เอาไส้ 3 ลูก
ไข่กลอกเป็นแผ่นบาง หั่นเส้นฝอย 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
น้ำเปล่า
ผักสดสำหรับรับประทานแกล้ม เช่น ต้นหอม
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น

ส่วนผสมน้ำราด
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ 2 ถ้วยตวง ใส่เนื้อหมู เต้าหู้ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และผงพะโล้จนกระทั่งสุก
2. นำน้ำที่ได้จากข้อที่ 1 ผสมกับน้ำเปล่าให้ได้ 1 ถ้วยตวง ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด เกลือป่น คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนคนตลอดจนสุกข้น ชิมให้มีรสหวาน เค็มเปรี้ยว
3. ห่อเปาะเปี๊ยะโดยวางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ ใส่ถั่วงอก แตงกวา กุนเชียง เต้าหู้ หมูต้ม เนื้อปูเล็กน้อย พับริมทั้ง 2 ด้าน ห่อม้วนให้แน่นตัดเป็นท่อน
4. จัดใส่จานราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยเนื้อปูที่เหลือและไข่ฝอย จัดเสิร์ฟพร้อมต้นหอมพริกชี้ฟ้า

สูตรจากหนังสือ สารพัดเมนู ห่อเป็นคำ ย้ำความอร่อย สนพ. แม่บ้าน