สะเต๊ะลือ สูตรโบราณชาววัง ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด รสชาติกลมกล่อมและครบเครื่องสมกับเป็น “กับข้าวเจ้านาย”
ส่วนผสม
เนื้อหมู 350 กรัม
หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
สาเก 1-2 ช้อนชา
ผักกาดหอม , แตงกวา
ไม้ปลายแหลม
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล่เอามันและพังผืดออกให้หมด หั่นชิ้นกว้าง 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว ใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. โขลกลูกผักชีกับยี่หร่าให้ละเอียด ใส่หอมแดงโขลกให้ละเอียด ใส่ถั่วลิสงโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันใส่ลงในเนื้อหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา ผงขมิ้น นมข้นหวาน และสาเก คนให้เข้ากัน เทใส่เนื้อหมู ขยำประมาณ 15 นาทีหรือจนเนื้อหมูนุ่ม ส่วนผสมแทรกเข้าไปในเนื้อหมู นำเข้าตู้เย็นหมักไว้อีก 3 ชั่วโมง
4. เสียบเนื้อหมูที่หมักไว้ด้วยไม้ปลายแหลม (สมัยก่อนเสียบด้วยใบมะพร้าวที่เลาะใบเขียวออกเหลือแต่ก้านแข็ง ๆ เหลือใบเขียวติดไว้โคนก้านเล็กน้อยเพื่อให้สวยงาม) น้ำหมักหมูที่เหลือเก็บไว้พรมเวลาย่าง
5. ย่างหมูจนสุกหอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ผักกาดหอมและแตงกวา
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
หอมแดง 5 หัว
พริกชี้ฟาสีแดง 1 เม็ด
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ
วิธีทำ
• โขลกหอมแดงและพริกชี้ฟ้า รวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ คนให้เข้ากัน
#maebanmag
ส่วนผสม
เนื้อหมู 350 กรัม
หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนชา
สาเก 1-2 ช้อนชา
ผักกาดหอม , แตงกวา
ไม้ปลายแหลม
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล่เอามันและพังผืดออกให้หมด หั่นชิ้นกว้าง 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว ใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. โขลกลูกผักชีกับยี่หร่าให้ละเอียด ใส่หอมแดงโขลกให้ละเอียด ใส่ถั่วลิสงโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันใส่ลงในเนื้อหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา ผงขมิ้น นมข้นหวาน และสาเก คนให้เข้ากัน เทใส่เนื้อหมู ขยำประมาณ 15 นาทีหรือจนเนื้อหมูนุ่ม ส่วนผสมแทรกเข้าไปในเนื้อหมู นำเข้าตู้เย็นหมักไว้อีก 3 ชั่วโมง
4. เสียบเนื้อหมูที่หมักไว้ด้วยไม้ปลายแหลม (สมัยก่อนเสียบด้วยใบมะพร้าวที่เลาะใบเขียวออกเหลือแต่ก้านแข็ง ๆ เหลือใบเขียวติดไว้โคนก้านเล็กน้อยเพื่อให้สวยงาม) น้ำหมักหมูที่เหลือเก็บไว้พรมเวลาย่าง
5. ย่างหมูจนสุกหอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ผักกาดหอมและแตงกวา
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
หอมแดง 5 หัว
พริกชี้ฟาสีแดง 1 เม็ด
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ
วิธีทำ
• โขลกหอมแดงและพริกชี้ฟ้า รวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ คนให้เข้ากัน
#maebanmag