สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ไก่ชิ้น 1 ก.ก. (ต้องสับไก่เป็นชิ้นใหญ่ๆ แบบดั้งเดิมนะคะ เพราะจะได้กะเวลาได้ถูกต้องและสุกพร้อมกัน)
2. แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
3. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
4. ยี่หร่า แค่หยิบมือนึง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่อย่าใส่เยอะเกินนะคะ มันจะกลายเป็นฉุนมากกว่าหอม)
5. กระเทียมไทย 25 กลีบ
6. หอมแดง 5 หัว
7. ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 2 ช้อนชา
9. น้ำตาล 2 ช้อนชา
10. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
12. น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสมสำหรับหอมเจียว มีดังนี้คะ
- หอมแดง หั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่าๆ กัน (เท่าไหร่ก็ได้ ชอบมากก็ทอดมากก็ได้คะ)
- เกลือ
วิธีทำ
1.นำไก่ไปล้าง ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2.โขลกเม็ดผักชี ยี่หร่า กระเทียม หอมแดง ให้แหลกพอประมาณ แล้วพักไว้
3.นำไก่ที่เตรียมไว้ใส่ในกะละมัง ตามด้วยแป้งสาลี เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาล ซอสภูเขาทอง และเครื่องเทศที่โขลกพักไว้
4.คลุกไก่และส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
5.นำหอมแดงที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ไปทอดด้วยน้ำมันเดือด ให้สังเกตว่าเมื่อใส่หอมไปครั้งแรก จะมีฟองเยอะ และเมื่อหอมใกล้ได้ที่ ฟองจะหายไป
ให้เบาไฟลง และโรยเกลือด้วยหยิบมือ ให้ทั่วบริเวณหอม จะช่วยให้หอมมีรสชาติเค็มและกรอบนานขึ้น เมื่อหอมเริ่มมีสีทอง ใช้ตะแกรงตักขึ้นมาดู
เมื่อเกือบได้ที่ ให้ตักขึ้นได้เลย (ระยะนี้ต้องระวังมากๆ ถ้าช้าหอมจะไหม้และรสขม) เพราะหอมจะมาสุกต่ออีกเมื่อตักขึ้นจากน้ำมันร้อนๆ ตั้งผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
6.เร่งไฟให้แรงเพื่อให้น้ำมันเดือดอีกครั้ง (ใช้น้ำมันที่ใช้เจียวหอมแดงได้เลย) หากน้ำมันไม่เดือด ไก่จะอมน้ำมันและเนื้อในไม่สุกนะคะ
7.ใส่ไก่ที่หมักไว้ในน้ำมันเดือด (จำไว้ว่าการทอดน้ำมันต้องท่วมนะคะ ถ้าขี้เหนียวน้ำมัน ทอดยังไงก็ไม่อร่อย) คนดูไก่เป็นเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไก่ติดกะทะ
เดี๋ยวมันจะไหม้ซะก่อนนะคะ
8.ทอดประมาณ 7-8 นาที ให้ดูว่าไก่เริ่มเหลืองทอง แล้วจึงลดอุณหภูมิลง ทอดต่ออีกประมาณ 4-5 นาที เมื่อไก่เหลืองทองได้ที่ ให้เร่งไฟเป็นไฟแรงอีกครั้ง
เพื่อทำให้ไก่กรอบ ทอดต่ออีกสัก 1-2 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันเลยคะ
เคล็ดลับความอร่อย
เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ “ไก่ทอดหาดใหญ่” คือ เนื้อไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว จะต้องแห้ง ไม่อมน้ำมัน หนังไก่จะต้องกรอบ และมีการเพิ่มความหอมของไก่ที่ทอดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่ รสชาติของไก่ที่ทอดเสร็จจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวที่โรยหน้าด้วยหอมเจียวเช่นเดียวกัน
เทคนิคในการทอดไก่ให้เนื้อแห้งโดยไม่อมน้ำมัน ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ ทอดด้วยไฟแรงในตอนแรก แล้วหลังจากนั้นจึงลดไฟลง ทอดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ แต่ถ้าเป็นการทอดไก่แบบร้าน “ตุ๋ย เทพา” ที่อยู่ในซอยวัชรพล ตรงข้ามเสถียรธรรมสถานละก็ ที่นั่นเขาจะใช้วิธีทอด 2 ครั้ง (ใช้กระทะ 2 ใบ) โดยเริ่มจากนำไก่ที่หมักไว้แล้วลงทอดกระทะแรก กะว่าพอสุก ก็จะตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็นำไก่ที่ทอดเสร็จในขั้นตอนแรกลงไปทอดในกระทะที่สองที่เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดอีกที แต่การทอดไก่ในกระทะที่สองนี้ จะทอดเพียงประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น แล้วก็ตักขึ้น นำไปพักไว้บนตะแกรง
Cr. สูตรอาหาร http://food.mthai.com/food-recipe/95675.html
Cr. ภาพอาหาร Internet
1. ไก่ชิ้น 1 ก.ก. (ต้องสับไก่เป็นชิ้นใหญ่ๆ แบบดั้งเดิมนะคะ เพราะจะได้กะเวลาได้ถูกต้องและสุกพร้อมกัน)
2. แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
3. เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
4. ยี่หร่า แค่หยิบมือนึง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่อย่าใส่เยอะเกินนะคะ มันจะกลายเป็นฉุนมากกว่าหอม)
5. กระเทียมไทย 25 กลีบ
6. หอมแดง 5 หัว
7. ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 2 ช้อนชา
9. น้ำตาล 2 ช้อนชา
10. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
12. น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสมสำหรับหอมเจียว มีดังนี้คะ
- หอมแดง หั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่าๆ กัน (เท่าไหร่ก็ได้ ชอบมากก็ทอดมากก็ได้คะ)
- เกลือ
วิธีทำ
1.นำไก่ไปล้าง ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2.โขลกเม็ดผักชี ยี่หร่า กระเทียม หอมแดง ให้แหลกพอประมาณ แล้วพักไว้
3.นำไก่ที่เตรียมไว้ใส่ในกะละมัง ตามด้วยแป้งสาลี เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาล ซอสภูเขาทอง และเครื่องเทศที่โขลกพักไว้
4.คลุกไก่และส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
5.นำหอมแดงที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ไปทอดด้วยน้ำมันเดือด ให้สังเกตว่าเมื่อใส่หอมไปครั้งแรก จะมีฟองเยอะ และเมื่อหอมใกล้ได้ที่ ฟองจะหายไป
ให้เบาไฟลง และโรยเกลือด้วยหยิบมือ ให้ทั่วบริเวณหอม จะช่วยให้หอมมีรสชาติเค็มและกรอบนานขึ้น เมื่อหอมเริ่มมีสีทอง ใช้ตะแกรงตักขึ้นมาดู
เมื่อเกือบได้ที่ ให้ตักขึ้นได้เลย (ระยะนี้ต้องระวังมากๆ ถ้าช้าหอมจะไหม้และรสขม) เพราะหอมจะมาสุกต่ออีกเมื่อตักขึ้นจากน้ำมันร้อนๆ ตั้งผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
6.เร่งไฟให้แรงเพื่อให้น้ำมันเดือดอีกครั้ง (ใช้น้ำมันที่ใช้เจียวหอมแดงได้เลย) หากน้ำมันไม่เดือด ไก่จะอมน้ำมันและเนื้อในไม่สุกนะคะ
7.ใส่ไก่ที่หมักไว้ในน้ำมันเดือด (จำไว้ว่าการทอดน้ำมันต้องท่วมนะคะ ถ้าขี้เหนียวน้ำมัน ทอดยังไงก็ไม่อร่อย) คนดูไก่เป็นเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ไก่ติดกะทะ
เดี๋ยวมันจะไหม้ซะก่อนนะคะ
8.ทอดประมาณ 7-8 นาที ให้ดูว่าไก่เริ่มเหลืองทอง แล้วจึงลดอุณหภูมิลง ทอดต่ออีกประมาณ 4-5 นาที เมื่อไก่เหลืองทองได้ที่ ให้เร่งไฟเป็นไฟแรงอีกครั้ง
เพื่อทำให้ไก่กรอบ ทอดต่ออีกสัก 1-2 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันเลยคะ
เคล็ดลับความอร่อย
เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ “ไก่ทอดหาดใหญ่” คือ เนื้อไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว จะต้องแห้ง ไม่อมน้ำมัน หนังไก่จะต้องกรอบ และมีการเพิ่มความหอมของไก่ที่ทอดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่ รสชาติของไก่ที่ทอดเสร็จจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวที่โรยหน้าด้วยหอมเจียวเช่นเดียวกัน
เทคนิคในการทอดไก่ให้เนื้อแห้งโดยไม่อมน้ำมัน ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ ทอดด้วยไฟแรงในตอนแรก แล้วหลังจากนั้นจึงลดไฟลง ทอดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ แต่ถ้าเป็นการทอดไก่แบบร้าน “ตุ๋ย เทพา” ที่อยู่ในซอยวัชรพล ตรงข้ามเสถียรธรรมสถานละก็ ที่นั่นเขาจะใช้วิธีทอด 2 ครั้ง (ใช้กระทะ 2 ใบ) โดยเริ่มจากนำไก่ที่หมักไว้แล้วลงทอดกระทะแรก กะว่าพอสุก ก็จะตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็นำไก่ที่ทอดเสร็จในขั้นตอนแรกลงไปทอดในกระทะที่สองที่เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดอีกที แต่การทอดไก่ในกระทะที่สองนี้ จะทอดเพียงประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น แล้วก็ตักขึ้น นำไปพักไว้บนตะแกรง
Cr. สูตรอาหาร http://food.mthai.com/food-recipe/95675.html
Cr. ภาพอาหาร Internet