วิธีทำเมี่ยงคำทำกินทำขายเป็นอาชีพเสริมได้ค่ะ
ต้านการเกาะกลุ่มของเม็ดเลือด ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ลดน้ำตาลในเลือด ลดการบีบตัวลำไส้เล็กเพิ่มการบีบตัวของลำไส้เล็กส่วกลาง ยับยั้งการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
เครื่องเมี่ยง :
มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆ คั่ว 1 ถ้วย (300 กรัม)
กุ้งแห้งตัวเล็ก (ชนิดจืด) 1 ถ้วย (300 กรัม)
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย (300 กรัม)
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (50 กรัม)
ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (50 กรัม)
มะนาวหั่นทั้งเปลือกสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (60 กรัม)
พริกขี้หนูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (กรณีคนชอบเผ็ด) 25 เม็ด (30 กรัม)
ใบชะพลู, ใบทองหลาง ชนิดละ 100 กรัม
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง :
กุ้งแห้งโขลกละเอียด ½ ถ้วย (100 กรัม)
มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง ½ ถ้วย (300 กรัม)
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ขิงหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
หอมแดงซอย ¼ ถ้วย (25 กรัม)
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย (240 กรัม)
กะปิเผา 2 ช้อนชา (15 กรัม)
น้ำปลา 1 ถ้วย (60 กรัม)
วิธีทำ :
โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ
โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลลงในหม้อตั้งไฟกลางๆ
ใส่เครื่องที่โขลกคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว ยกลงใส่กุ้งแห้ง
มะพร้าวคั่ว ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลง
วิธีการจัดรับประทาน :
ให้จัดใบชะพลูหรือใบทองหลางใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อย
ลงบนใบชะพลู หรือใบทองหลางที่จัดเรียงไว้
ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน
*******************************************************************
ขอบคุณข้อมุลจาก เว็บ
ที่มาของข้อมูล
ขอขอบคุณ : บริษัท เดอะ ทรี เวิลด์ส ครีเอเตอร์
ขอบคุณภาพประกอบจาก คุณบ่งบ๊งชวนชมเว็บพันทิป
ภาพประกอบจาก http://www.healthcarethai.com
ขอบคุณภาพจาก เว็บ http://mcot-web.mcot.net/lively/content.php…
ต้านการเกาะกลุ่มของเม็ดเลือด ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ลดน้ำตาลในเลือด ลดการบีบตัวลำไส้เล็กเพิ่มการบีบตัวของลำไส้เล็กส่วกลาง ยับยั้งการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
เครื่องเมี่ยง :
มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆ คั่ว 1 ถ้วย (300 กรัม)
กุ้งแห้งตัวเล็ก (ชนิดจืด) 1 ถ้วย (300 กรัม)
ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย (300 กรัม)
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (50 กรัม)
ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (50 กรัม)
มะนาวหั่นทั้งเปลือกสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (60 กรัม)
พริกขี้หนูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (กรณีคนชอบเผ็ด) 25 เม็ด (30 กรัม)
ใบชะพลู, ใบทองหลาง ชนิดละ 100 กรัม
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง :
กุ้งแห้งโขลกละเอียด ½ ถ้วย (100 กรัม)
มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง ½ ถ้วย (300 กรัม)
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ขิงหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
หอมแดงซอย ¼ ถ้วย (25 กรัม)
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย (240 กรัม)
กะปิเผา 2 ช้อนชา (15 กรัม)
น้ำปลา 1 ถ้วย (60 กรัม)
วิธีทำ :
โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ
โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลลงในหม้อตั้งไฟกลางๆ
ใส่เครื่องที่โขลกคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว ยกลงใส่กุ้งแห้ง
มะพร้าวคั่ว ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลง
วิธีการจัดรับประทาน :
ให้จัดใบชะพลูหรือใบทองหลางใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อย
ลงบนใบชะพลู หรือใบทองหลางที่จัดเรียงไว้
ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน
*******************************************************************
ขอบคุณข้อมุลจาก เว็บ
ที่มาของข้อมูล
ขอขอบคุณ : บริษัท เดอะ ทรี เวิลด์ส ครีเอเตอร์
ขอบคุณภาพประกอบจาก คุณบ่งบ๊งชวนชมเว็บพันทิป
ภาพประกอบจาก http://www.healthcarethai.com
ขอบคุณภาพจาก เว็บ http://mcot-web.mcot.net/lively/content.php…