แจกสูตร แกงคั่วผักบุ้ง [แกงเทโพปลาฉลาด [ปลาสลาด]

ส่วนประกอบกันที่รวมกันเป็นแกงคั่วผักบุ้งมีดังนี้

1. ปลากรอบ โขลกพร้อมน้ำพริก
2. ผักบุ้งไทย
3. น้ำพริกแกงเผ็ด
4. เนื้อปลาฉลาด [ปลาสลาด]
5. ลูกและใบมะกรูด
6. กะทิ
7. น้ำตาลปีบ
8. น้ำปลา หรือเกลือ

สิ่งที่ต้องเตรียม
-โขลกน้ำพริกแกงแดงกับเนื้อปลาแห้ง
-ล้างผักบุ้งให้สะอาด หั่นแล้วพักไว้
-คั้นน้ำมะกรูดเตรียมไว้
-คั้นกระทิ หรือใช้กระทิสำเร็จรูป
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว:

• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 20 กลีบ
• หอมแดงซอย 10 หัว
• กะปิ 1 ช้อนชา

หมายเหตุ - ถ้าเป็นน้ำพริกแกงคั่ว โขลกปลาแห้งย่างเพิ่มเข้าไป

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่กะทิถ้าชอบแตกมันก็จัดไป เราไม่ชอบก็ไม่ต้องเคี่ยว ใส่เนื้อปลาสลาดแห้งลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ ใส่น้ำตาลปีบ บีบน้ำมะกรูดลงไป ชิมรสให้ออกหวานนำ

****หมายเหตุ
น้ำแกงเดือดแล้วใส่ผักบุ้งลงไป ต้องให้น้ำแกงเดือดจัด ๆ ไม่เช่นนั้นผักบุ้งที่มียางจะดำ หน้าตาหมองคล้ำไม่สวยนะ

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.bloggang.com/mainblog-bong&month &group=3&gblog=95