แจกสูตร ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ส่วนผสม(สำหรับ 4-5 คน)

เครื่องปรุง ส่วนผสมไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. สะโพกไก่ 600 กรัม
2. ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งมันสำปะหลัง 4½ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ ½ ถ้วย
7. พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อน 8 เม็ด
8. หอมใหญ่หั่นลูกเต๋าขนาด 2 นิ้ว 1½ หัว
9. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 นิ้ว 1½ เม็ด
10. ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 ต้น
11. กระเทียมเจียว 1½ ช้อนชา
12. ซอสหอยนางรม 1½ ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาลทราย 2½ ช้อนชา
14. ซอสพริก 1½ ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
16. น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. นำสะโพกไก่มาเลาะกระดูกออก หั่นชิ้นลูกเต๋าขนาด 1x2 นิ้ว จากนั้นเคล้ากับซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ในอ่างผสม ใส่แป้งสาลีและแป้งมัน พรมน้ำเล็กน้อยให้แป้งเกาะเนื้อไก่จนทั่ว

2. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดบนไฟแรง รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ ลดเป็นไฟกลางใส่ไก่ลงทอด รอจนแป้งที่เคลือบอยู่เริ่มเซตตัว แล้วใช้ตะหลิวคนให้ไก่แยกออกจากกันทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกแห้งลงทอดให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์เหลืองสวย ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

3. เตรียมไก่ทอด หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้าสีแดง ต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวที่เหลือ น้ำตาล และซอสพริก ไว้ในจานเดียวกัน

4. ตั้งกระทะบนไฟกลางให้ร้อนมีควัน ใส่น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันร้อนมีควันใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ และน้ำซุปไก่ เร่งเป็นไฟแรง ใช้ตะหลิวผัดไปมาอย่างรวดเร็วให้เข้ากันและสุกทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ