ส่วนผสม(สำหรับ 4-5 คน)
เครื่องปรุง ส่วนผสมไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. สะโพกไก่ 600 กรัม
2. ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งมันสำปะหลัง 4½ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ ½ ถ้วย
7. พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อน 8 เม็ด
8. หอมใหญ่หั่นลูกเต๋าขนาด 2 นิ้ว 1½ หัว
9. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 นิ้ว 1½ เม็ด
10. ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 ต้น
11. กระเทียมเจียว 1½ ช้อนชา
12. ซอสหอยนางรม 1½ ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาลทราย 2½ ช้อนชา
14. ซอสพริก 1½ ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
16. น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. นำสะโพกไก่มาเลาะกระดูกออก หั่นชิ้นลูกเต๋าขนาด 1x2 นิ้ว จากนั้นเคล้ากับซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ในอ่างผสม ใส่แป้งสาลีและแป้งมัน พรมน้ำเล็กน้อยให้แป้งเกาะเนื้อไก่จนทั่ว
2. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดบนไฟแรง รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ ลดเป็นไฟกลางใส่ไก่ลงทอด รอจนแป้งที่เคลือบอยู่เริ่มเซตตัว แล้วใช้ตะหลิวคนให้ไก่แยกออกจากกันทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกแห้งลงทอดให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์เหลืองสวย ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เตรียมไก่ทอด หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้าสีแดง ต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวที่เหลือ น้ำตาล และซอสพริก ไว้ในจานเดียวกัน
4. ตั้งกระทะบนไฟกลางให้ร้อนมีควัน ใส่น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันร้อนมีควันใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ และน้ำซุปไก่ เร่งเป็นไฟแรง ใช้ตะหลิวผัดไปมาอย่างรวดเร็วให้เข้ากันและสุกทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ
เครื่องปรุง ส่วนผสมไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. สะโพกไก่ 600 กรัม
2. ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งมันสำปะหลัง 4½ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ ½ ถ้วย
7. พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อน 8 เม็ด
8. หอมใหญ่หั่นลูกเต๋าขนาด 2 นิ้ว 1½ หัว
9. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 นิ้ว 1½ เม็ด
10. ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 ต้น
11. กระเทียมเจียว 1½ ช้อนชา
12. ซอสหอยนางรม 1½ ช้อนโต๊ะ
13. น้ำตาลทราย 2½ ช้อนชา
14. ซอสพริก 1½ ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
16. น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. นำสะโพกไก่มาเลาะกระดูกออก หั่นชิ้นลูกเต๋าขนาด 1x2 นิ้ว จากนั้นเคล้ากับซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ในอ่างผสม ใส่แป้งสาลีและแป้งมัน พรมน้ำเล็กน้อยให้แป้งเกาะเนื้อไก่จนทั่ว
2. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดบนไฟแรง รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ ลดเป็นไฟกลางใส่ไก่ลงทอด รอจนแป้งที่เคลือบอยู่เริ่มเซตตัว แล้วใช้ตะหลิวคนให้ไก่แยกออกจากกันทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกแห้งลงทอดให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์เหลืองสวย ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เตรียมไก่ทอด หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้าสีแดง ต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวที่เหลือ น้ำตาล และซอสพริก ไว้ในจานเดียวกัน
4. ตั้งกระทะบนไฟกลางให้ร้อนมีควัน ใส่น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันร้อนมีควันใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ และน้ำซุปไก่ เร่งเป็นไฟแรง ใช้ตะหลิวผัดไปมาอย่างรวดเร็วให้เข้ากันและสุกทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ