แจกฟรี สูตร "ผัดกะเพราไข่ทะเล" เมนูกับข้าวรสเผ็ดร้อน

"ผัดกะเพราไข่ทะเล" เมนูกับข้าวรสเผ็ดร้อน เพิ่มความอร่อยและคุณประโยชน์ด้วยไข่นกกระทาทอด

ส่วนผสม
ไข่นกกระทาต้มสุกปอกเปลือก 10 ฟอง
ปลาหมึกหอม 1 ตัว
กุ้งสด 10 ตัว
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 50 กรัม
เนื้อปลากะพง 80 กรัม
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด


วิธีทำ
- ใส่ไข่นกกระทาลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว
- ปลาหมึกลอกเอาเยื่อออก บั้งและหั่นเป็นชิ้นขนาดพอควร
- กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางไว ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
- หอยแมลงภู่ดึงรกดำออก ล้างให้สะอาดพักไว้
- ปลากะพงแล่ให้เป็นชิ้นหนาพอควร
- โขลกพริกไทยเม็ด กระเทียม และพริกขี้หนูสวนพอเข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมาก
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัด ให้หอม ใส่ปลาหมึก กุ้งสด หอยแมลงภู่ เนื้อปลากะพงลงไป ผัดพอเข้ากัน
- ใส่ไข่นกกระทาทอด พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรสตามชอบ
- ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟ


ที่มา fb maeban