ต้มข่าทะเล
ส่วนผสม
กุ้งกุลาดำแกะเปลือกลวกสุก 8 ตัว
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 200 กรัม
หอยแมลงภู่ลวกสุก 10 ตัว
ก้ามปูทะเลและเนื้อปูต้มสุก 200 กรัม
ข่าอ่อนหั่นชิ้นบาง 10 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อน 2-3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
ส่วนผสม
กุ้งกุลาดำแกะเปลือกลวกสุก 8 ตัว
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 200 กรัม
หอยแมลงภู่ลวกสุก 10 ตัว
ก้ามปูทะเลและเนื้อปูต้มสุก 200 กรัม
ข่าอ่อนหั่นชิ้นบาง 10 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อน 2-3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
วิธีทำ
1. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง ปลาหมึก หอยเมลงภู่และปูทะเลต้มให้เนื้อสัตว์สุกดี
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดยกลง
3. ตักต้มข่าทะเลใส่ถ้วย ให้มีน้ำต้มข่าขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยผักชี
ที่มา fb maeban
1. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง ปลาหมึก หอยเมลงภู่และปูทะเลต้มให้เนื้อสัตว์สุกดี
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดยกลง
3. ตักต้มข่าทะเลใส่ถ้วย ให้มีน้ำต้มข่าขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยผักชี
ที่มา fb maeban