แจกสูตร ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย พร้อมสูตรน้ำซอสผัดไทย

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำซอสผัดไทย
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด (เราใช้พริกแห้งเม็ดเล็กซึ่งจะเผ็ดกว่าใช้เม็ดใหญ่ ฉะนั้นตอนผัดไม่ต้องเติมพริกป่นแล้วนะค่ะ ใครไม่ทานเผ็ดแนะนำให้ใช้พริกเม็ดใหญ่ค่ะ)
2. เกลือ 1 + 1/2 ช้อนชา
3. หอมแดงหั่น 5 หัว
4. กระเทียมไทย 15 กลีบ
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำซอสผัดไทย
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือ 1 ช้อนชาให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกรวมกันจนละเอียด

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอมลดเป็นไฟอ่อน ผัดสักครู่ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล เกลือที่เหลือ และน้ำ ผัดเคี่ยวจนซอสข้นเหนียว ชิมรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบค่ะ

3. เสร็จแล้วจะได้น้ำซอสผัดไทยปริมาณ 1 + 1/2 ถ้วยค่ะ

ส่วนผสมและวิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. น้ำมันพืช 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. หัวไชโป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
6. กุ้งสด (ถ้าเน้นสวยก็ใช้ตัวใหญ่ผ่าหลังไว้หางค่ะ)
7. เส้นผัดไทย 150 กรัม
8. น้ำ 1/2 ถ้วย
9. ซอสผัดไทย 1/4 ถ้วย
10. พริกป่น 1 ช้อนชา
11. ไข่ไก่ 1 ฟอง
12. ถั่วงอก 1 ถ้วย
13. กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
14. ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
15. ผัดสดได้แก่ หัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก กุยช่าย และมะนาว

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัด พอใกล้เหลืองใส่หอมแดง หัวไชโป๊ และกุ้งแห้ง ผัดพอสุกหอม ใส่กุ้งผัดพอสุก ตักกุ้งขึ้นเพราะสุกนานเกินไปกุ้งจะแข็งกินไม่อร่อย

2. ใส่เส้นผัดไทยและน้ำ ผัดพอเส้นสุกนุ่มใส่ซอสผัดไทย พริกป่น ผัดพอทั่วใส่กุ้งที่ผัดไว้ กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ ต่อยไข่ใส่ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก

3. พอไข่สุกผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ปิดไฟตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบ

Cr. สูตรอาหาร http://news.thaiarcheep.com
Cr. ภาพอาหาร Internet