แจกสูตร ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ สูตรโดยคุณจั๊กจั่น เมนูสุดโปรดแบบบ้านๆ...ขอแค่กะปิดีหอมอร่อยมีตาเคยเยอะๆไม่เค็ม...แค่คลุกข้าวเฉยๆก็อร่อยล้ำ...

***กะปิ.จากระยอง แม่กลอง คลองโคน ตราด ระนอง บางแสนหรือกะปิจากใต้ก็อร่อยหมดถ้าเลือกซื้อกะปิที่สีไม่ม่วงแปร๊ดแบบที่ใส่สี..และสีต้องไม่เข้มออกดำมาก กะปิดีๆจะมองเห็นเม็ดดำๆจิ๋วๆของตาเคยเยอะๆคะ

วิธีทำหมูหวาน

- ใช้หมูสามชั้นเนื้อหมูจะได้ไม่แข็งกระด้างหั่นตามรูปประมาณ 1/2 กก.
- ตำกระเทียมรากผักชีพริกไทยพักไว้
- นำน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บประมาณ 3 ข้อนโต๊ะใส่ลงในกระทะใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวให้น้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้
- ใส่กระเทียมรากผักชีพริกไทยที่ตำแล้วและหอมแดงสับลงไปคั่วพอหอม
- ใส่หมูลงไปผัดเติมผงปรุงรสหมู ซีอิ้วขาวพอประมาณ
- เติมน้ำประมาณหนึ่งแก้วคนให้เข้ากันปืดฝาทิ้งไว้สักพักกะพอหมูนุ่มได้ที่และน้ำงวดลงพอขลุกขลิกชิมรส เติมรสตามชอบ ถ้าไม่หวานก็เติมน้ำตาลอีก

วิธีผัดข้าว

- ตักข้าวสวยใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็นก่อนข้าวจะได้เป็นเม็ดสวยเวลาผัดจะได้ไม่หักเละ ตักกะปิใส่ด้วยเล็กเติมน้ำมันพืชลงไปกะพอให้บี้กะปิละลาย..เติมผงปรุงรสหมูหรือไก่ก็ได้คนให้เข้ากันแล้วนำไปเทใส่ชามข้าวแล้วคลุกให้เข้ากันพักไว้ นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอประมาณใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอมใส่ข้าวลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่าให้เค็มมากเพราะเครื่องเคียงพวกกุนเชียงหมูหวานก็รสเข้มอยู่แล้วค่า ทานกับเครื่องเคียงตามรูป

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร Karuna Lo