แจกสูตร กุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ

ส่วนผสมและวิธีทำ

ตัวแป้ง
1. แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
3. น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย
4. น้ำ 1 ถ้วย
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ไส้กุยช่าย
1. กุยช่ายซอย 2 กก.
2. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
3. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมัน 3/4 ถ้วย

น้ำจิ้ม
1. น้ำ 4 ถ้วย
2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
4. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย
6. พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ พักไว้จนเย็น

2. ทำไส้โดยผสมใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

3. ทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำเดือดจัดลงไป ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งอุ่นมือใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมดแป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ

4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักใส่ไส้ห่อจับจีบห่อโดยรอบและไม่มีรอยรั่ว เรียงใส่ลังถึง ถ้าไม่มีใบตองใช้ฟอยล์ทาน้ำมันรองค่ะ

5. นำไปนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน

6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม อร่อยๆๆๆ แป้งบางเหนี่ยว