สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นนึ่งสมุนไพร
น้ำจิ้มลูกชิ้นนึ่ง
แบบที่ 1 – น้ำส้มสายชู
ส่วนผสม
1. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
2. น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. พริกแดงโขลกละเอียด 1-2 เม็ด
6. แป้งมัน 2 ช้อนชา ให้ละลายในน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู, น้ำ, น้ำตาล, เกลือ, พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง ชิมรสตามใจชอบ
แบบที่ 2 – น้ำมะขามเปียก
ส่วนผสม
1). น้ำมะขาม (โดยการนำมะขามเปียกหรือสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ
มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้ง )
2). นำน้ำมะขามที่เตรียมไว้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้เยอะหน่อย
เพื่อให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน
3). ละลายแป้งมันใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว หมั่นคนเรื่อย ๆ จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ
4). เอาพริกทอดมาตำให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวดีแล้ว
ก็เอาพริกทอดที่ตำเตรียมไว้ใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย
แบบที่ 3 - กระเทียมดอง
ส่วนผสม
1. กระเทียมดอง
2. พริกชี้ฟ้าแดง
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5. น้ำส้มสายชู
6. แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด
7. ผักชี
วิธีทำ
1). ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง โดยแยกกันปั่น หรือจะปั่นรวมกันก็ได้ ปั่นให้ละเอียด
2). ต้มน้ำให้เดือด (ใส่รากผักชีลงไปด้วยก็ได้) ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย
หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ กับน้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ( เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม ) จะใส่น้ำกระเทียมดองด้วยก็ได้
3). ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว
ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป
หรือแบบง่ายสุด สำหรับน้ำจิ้มลูกชิ้น ซื้อน้ำจิ้มไก่ แม่ประนอม แบบเป็นขวด ๆ เอามาเคี่ยวบนเตา โดยเติมน้ำต้มสุกไปให้เจือจางหน่อย ๆ แล้วบีบมะนาวลงไป ปรุงรสตามชอบ อาจจะใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มความเค็ม แต่อย่าใส่น้ำปลา เพราะจะมีกลิ่นคาว
น้ำยำ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำไงบีบมะนาวไม่ให้ขม
บีบมะนาวไม่ให้ขม
วิธีทำคร่าว ๆ ก็จะประมาณว่าเอารากผักชี ใบผักชี กระเทียม พริก ปั่น/โขลกรวมกันค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูเกรดดี ๆ น้ำมะนาว น้ำตาล เกลือป่น และน้ำต้มสุก ค่ะ (อย่าใส่น้ำปลา จะคาว)
Cr. สูตรอาหาร http://kroechtaitoblogger.blogspot.com
Cr. ภาพอาหาร Internet
น้ำจิ้มลูกชิ้นนึ่ง
แบบที่ 1 – น้ำส้มสายชู
ส่วนผสม
1. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
2. น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. พริกแดงโขลกละเอียด 1-2 เม็ด
6. แป้งมัน 2 ช้อนชา ให้ละลายในน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู, น้ำ, น้ำตาล, เกลือ, พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง ชิมรสตามใจชอบ
แบบที่ 2 – น้ำมะขามเปียก
ส่วนผสม
1). น้ำมะขาม (โดยการนำมะขามเปียกหรือสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ
มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้ง )
2). นำน้ำมะขามที่เตรียมไว้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้เยอะหน่อย
เพื่อให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน
3). ละลายแป้งมันใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว หมั่นคนเรื่อย ๆ จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ
4). เอาพริกทอดมาตำให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวดีแล้ว
ก็เอาพริกทอดที่ตำเตรียมไว้ใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย
แบบที่ 3 - กระเทียมดอง
ส่วนผสม
1. กระเทียมดอง
2. พริกชี้ฟ้าแดง
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5. น้ำส้มสายชู
6. แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด
7. ผักชี
วิธีทำ
1). ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง โดยแยกกันปั่น หรือจะปั่นรวมกันก็ได้ ปั่นให้ละเอียด
2). ต้มน้ำให้เดือด (ใส่รากผักชีลงไปด้วยก็ได้) ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย
หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ กับน้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ( เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม ) จะใส่น้ำกระเทียมดองด้วยก็ได้
3). ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว
ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป
หรือแบบง่ายสุด สำหรับน้ำจิ้มลูกชิ้น ซื้อน้ำจิ้มไก่ แม่ประนอม แบบเป็นขวด ๆ เอามาเคี่ยวบนเตา โดยเติมน้ำต้มสุกไปให้เจือจางหน่อย ๆ แล้วบีบมะนาวลงไป ปรุงรสตามชอบ อาจจะใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มความเค็ม แต่อย่าใส่น้ำปลา เพราะจะมีกลิ่นคาว
น้ำยำ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำไงบีบมะนาวไม่ให้ขม
บีบมะนาวไม่ให้ขม
วิธีทำคร่าว ๆ ก็จะประมาณว่าเอารากผักชี ใบผักชี กระเทียม พริก ปั่น/โขลกรวมกันค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูเกรดดี ๆ น้ำมะนาว น้ำตาล เกลือป่น และน้ำต้มสุก ค่ะ (อย่าใส่น้ำปลา จะคาว)
Cr. สูตรอาหาร http://kroechtaitoblogger.blogspot.com
Cr. ภาพอาหาร Internet