สูตร ผัดไทยกุ้งสด

ส่วนผสมผัดไทยกุ้งสด
(สำหรับรับประทาน 1-2 คน)
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์สด 150 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อน (ขนาด 1 ½ นิ้ว) 3 ต้น
ถั่วงอก 1 ถ้วย
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็ก 2-3 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊เค็มสับเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วยสดแกะเปลือกเด็ดหัว ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 7-8 ตัว
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซอสผัดไทย 1/3 ถ้วย
น้ำ ½ ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
**ผักเคียงผัดสด เช่น ถั่วงอก หัวปลี กุยช่าย ใบบัวบก เป็นต้น
**เครื่องปรุงรส มี: น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น และมะนาวหั่นชิ้น

ส่วนผสมน้ำซอสผัดไทย
น้ำมะขามเปียก ¾ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ¼ ถ้วย
น้ำปลา ½ ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
วิธีทำน้ำซอสผัดไทย
เคี่ยวน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟกลางๆ…พอเริ่มร้อนให้ใส่น้ำปลาลงไป…ตั้งไฟไปจนเดือดปุ๊บปิดไฟ น้ำซอสผัดไทยที่ได้จะข้นเหนียว…ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็มหวาน ยกลงได้เลยครับ พักไว้

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชบนไฟกลางพอร้อน แล้วจึงใส่เต้าหู้ลงไปผัดพอใกล้เหลือง ใส่หอมแดงลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม

2. จากนั้นใส่หัวไชโป๊และกุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน

3. แล้วใส่กุ้งสดลงไปผัดเอาพอเกือบสุก ตักกุ้งแยกออกมาพักไว้…กุ้งจะได้กรอบอร่อยไม่แห้งแข็ง

4. จากนั้นใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์และน้ำ ½ ถ้วย (ถ้ากรณีน้ำน้อยเกินไปให้เติมน้ำเพิ่มอีกเล็กน้อย)…หลังจากเติมน้ำแล้วให้ผัดๆไปประมาณ 2 นาที ผัดให้เส้นก๋วยเตี๋ยวกระจาย (อย่าให้ติดจับกันเป็นก้อนนะครับ)… ผัดจนเส้นสุกนิ่ม

5. แล้วจึงตามด้วยใส่น้ำซอสผัดไทยและพริกป่นลงไป ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันดีผัดพอทั่ว ตามด้วยใส่กุ้งสุกที่เตรียมไว้ลงไป… แล้วเกลี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ

6. ใส่น้ำมันพืชลงไป ½ ช้อนโต๊ะ ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่สุกเกลี่ยเส้นมากลบไข่

7. แล้วจึงใส่ถั่วงอกและกุยช่ายลงไปผัดพอให้เข้ากัน ปิดไฟทันที

8. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบด พร้อมเสริ์ฟ