สูตร แหนมซี่โครงหมูทอด ( แหนมกระดูกอ่อนทอด)

ส่วนผสม
1. ซี่โครงหมูหรือกระดูกอ่อนหมู 1 กก.
2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมกลีบใหญ่ 15 กลีบ
4. ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ถ้วย
5. รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
6. แป้งทอดกรอบ( ไม่ใส่ก็ได้คะ )
7. น้ำมัน

วิธีทำแหนมซี่โครงหมู
1. นำซี่โครงหมู หรือ กระดูกอ่อน มาล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นพอดี แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง

2. โขลกกระเทียมกับเกลือพอหยาบๆ นำไปผสมกับข้าวเหนียวที่เตรียมไว้

3. นำซี่โครงหมูไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมข้อ 2 ใช้มือนวด ให้เข้ากัน ซัก 2-3 นาที แล้วพักไว้ซักครึ่งชั่วโมงค่อยใส่ถุง

4. แบ่งใส่ถุงพลาสติก ไล่ลมในถุงออกให้หมด แล้วห่อและมัดด้วย หนังยางให้แน่น ซัก 3 ชั้น ทิ้งไว้ 3 วัน ข้างนอกอุณภูมิปกติ ซี่โครงหมูจะมีรสเปรี้ยว หรือถ้าหมักเก็บไว้ เข้าตู้เย็น แช่ช่องฟรีซเพื่อเก็บอจะอยู่ได้นานมาก ไม่มีเสียคะ

5. ก่อนนำลงทอด เอาข้าวเหนียวที่พอกออกให้มากที่สุดก่อนนะคะ เหลือติดอยู่บ้างไม่เป็นไรค่ะ ทานได้ จากนั้นให้คลุกแหนมใน แป้งทอดกรอบ ( ไม่ใส่ก็ได้คะ ) พอให้แป้งทั่ว ๆ ชิ้นแหนม ไม่ต้องพอกหนาคะ ถ้าไม่ใส่ ก็นำไปทอดได้เลยคะ

6. ตอนทอด ต้องทอดไฟอ่อนๆ และคนตลอดค่ะ ไม่อย่างนั้นติดกะทะค่ะ

7. จัดใส่จาน พร้อมเสริฟ คู่กระเทียมแกะ พริกสด ผักสดค่ะ

Cr. สูตรอาหาร https://www.facebook.