สูตร เปาะเปี๊ยะทอด (Spring Rolls)

เครื่องปรุง
1. แผ่นปอเปี๊ยะ ½ กิโลกรัม
2. หมูสับ 2 ขีด
3. วุ้นเส้นสด 3 ขีด
4. กะหล่ำปลีซอยละเอียด ¼ หัว
5. เห็ดหูหนูหั่นเส้นเล็กยาว 1 ขีด
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. รากผักชี 2 ราก กระเทียม ½ หัว พริกไทย 1 ช้อนชา
8. เครื่องปรุงรส : ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย

วิธีทำเปาะเปี๊ยะทอด
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้ละเอียด

2. น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ ผัดให้หอมเหลือง ใส่หมูสับ วุ้นเส้น กะหล่ำปลี เห็ดหูหนู และไข่ไก่ ปรุงรส แล้วผัดให้แห้ง นำไปห่อด้วยแผ่นปอเปียะ แล้วทอดด้วยน้ำมันร้อนปานกลางจนเหลือง

น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด
ส่วนผสม
1. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
2. น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
4. พริกชี้ฟ้าสีแดง 3 - 4 เม็ด

วิธีทำ
1. พริกชี้ฟ้าแกะเมล็ดออก นำไปโขลกพอหยาบ

2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น และพริกโขลก ตั้งไฟให้เดือดแล้วยกลง (ไม่ต้องเคี่ยว เพราะส่วนผสมทำให้เหนียวพอดี)

Cr. http://www.sookjai.
ขอบคุณภาพประกอบ Internet