สูตรเด็ดหมูปิ้งนมสด..ทำกินก็ง่าย..ทำขายสร้างรายได้!

ส่วนผสมโดยประมาณ หมูปิ้งนมสด

1. เนื้อหมูเอาติดมัน หรือเนื้อสันประมาณ 1 กก.

2. ซีอิ้วดำประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ

3. นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ หรือนมสดประมาณ 1 ถ้วย

4.เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลปี๊ปประมาณ 1/2 ถ้วย

7. น้ำมันหอยประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ

8. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3 – 4 ช้อนโต๊ะ

9. รากผักชี 5 ราก (โขลกหรือละเอียด)

10. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ (โขลกละเอียด)

11. กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ( โขลกละเอียด)

12. น้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูปิ้งนมสด
1.นำส่วนผสม ทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน คนให้เครื่องปรุงละลาย (ชิมรสดู หากชอบหวานหรือเค็มก็เติมเครื่องปรุงเพิ่มลงไปนะค่ะ)

2.นำหมูที่เตรียมไว้มา ล้างเนื้อให้สะอาด แล้วหั่นเนื้อหมูตามแนวยาว ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป

3. จากนั้นนำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ มาหมักกับส่วนผสม คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไม้แหลมสำหรับเตรียมไว้เสียบหมู มาเสียบหมูที่หมักเสร็จ จากนั้นนำหมูที่เสียบไม้ใว้ในภาชนะที่มีปิดฝามิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 -2 คืน

4. นำหมูมาปิ้งที่เสียบไม้แช่ตู้เย็น ออกมาย่างเตาร้อน บนเตาย่างร้อนๆ ประมาณ 10 -15 นาที เตรียมเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ

เคล็ดลับ
– แช่ฟรีชไว้ประมาณ 2 วัน จะช่วยให้หมูนุ่มมากค่ะ

-เวลาปิ้งน้ำหมักที่เหลืออย่าเพิ่งทิ้งนะ นำมาผสมกับกระทิสด แล้วทาลงบนหมูปิ้งเพื่อให้น้ำหมักหยดลงใส่ถ่านที่มีความร้อน

-ไฟในเตา ถ่านต้องลุกแดง มีความร้อนสม่ำเสมอ

ถ้าลองได้สูตรหมูปิ้งนมสดง่ายๆแบบนี้แล้ว วิธีทำก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป คงไม่เกินความสามารถและความตั้งใจของเราอย่างแน่นอนค่ะ

Cr. http://kaijeaw.com/
ขอบคุณภาพประกอบ Internet