วิธีทำไส้กรอกอีสาน สุดอร่อย กับแกล้มชั้นยอด

เครื่องปรุงไส้กรอกอีสาน
1. หมูเนื้อแดงปนมันเล็กน้อย (สับหยาบๆ) 1/2 กิโลกรัม
2. หนังหมู (ต้มสุก-ซอย) 1 ถ้วย
3. กระเทียม 1 ถ้วย
4. รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ข้าวสุก 2 ถ้วย
7. เกลือ 2 ช้อนชา
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10. ไส้หมู (ไส้ขม) 300 กรัม
11. ผักเคียง กะหล่ำ พริกขี้หนู ขิง
12. กรวยสำหรับกรอก ไม้ปลายแหลม เชือก

วิธีการทำไส้กรอกอีสาน
1. การล้างไส้ – ล้างรีดไขมันออกให้หมด กลับด้านล้างเอาด้านในออกมา ใช้ช้อนขูดเมือกออกให้หมด ขยำเกลือเร็วๆ (ระวังไส้ขาดทะลุ) ล้างน้ำทิ้ง ขยำกับแป้ง (แป้งมัน/แป้งสาลี) ล้างน้ำทิ้ง กลับไส้ล้างด้านนอกอีกที

2. โขลกรากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ใส่กระเทียม โขลกพอแตกหยาบๆ ใส่กะละมัง ผสมกับเนื้อหมู หนังหมู นวดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสุก ดมกลิ่นดู ให้ได้กลิ่นพริกไทยอ่อนๆ ถ้ามีกลิ่นน้อย ให้เติมพริกไทยลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย นวดสัก 5-10 นาที เคล้าและขยำให้เข้ากัน

3. ไส้หมูตัดยาว 15 – 20 นิ้ว ผูกปลายไว้หนึ่งด้านด้วยเชือก อีกด้านใส่ปากกรวย ค่อยๆ ใส่หมูที่นวดไว้ บีบไส้ไล่ลงไปตรงปลาย ตักเครื่องใส่จนเต็ม อย่าให้แน่นเกินไป มัดเป็นข้อๆ สั้นยาวตามความต้องการ ใช้ไม้จิ้มไล่อากาศออก ถ้าต้องการให้มีไส้กรอกมีรสเปรี้ยว ให้นำไปแขวนทิ้งไว้ 1 วัน

4. นำไปอบเตาอบอุณภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 30 นาที เมื่อสุก พักให้เย็น นำไส้กรอกอีสานไปย่างบนกระทะ หรือ เตาถ่าน ด้วยไฟอ่อน ให้หนังพอเกรียมกรอบ รับประทานกับ ขิง พริกขี้หนู กะหล่ำ

****ถ้าต้องการให้มีไส้กรอกมีรสเปรี้ยว ให้นำไปแขวนทิ้งไว้ 1 วัน

Cr. http://www.foodtravel.tv/
ขอบคุณภาพ google