สูตรหมูฝอยและวิธีทำหมูฝอย

ส่วนประกอบ
1. เนื้อหมูสันในหรือเนื้อสะโพก 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลปีบ 300 กรัม
3. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
7. ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
10. น้ำมันพืช
11. สีผสมอาหาร(สีส้มแดง)เล็กน้อย

วิธีทำหมูฝอย
1. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นให้มีลักษณะเป็นเส้นยาวๆ

2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำปลา น้ำมันหอย และซอสปรุงรสแต่งสีด้วยสีผสมอาหารเล็กน้อยเพื่อให้หมูมีสีสวยน่าทาน

3. รอจนน้ำเดือดใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคี่ยวใช้ไฟปานกลาง เมื่อหมูสุกตักพักไว้ให้เย็น

4.ฉีกเนื้อหมูให้เป็นเส้นฝอยๆแล้วพักไว้

5.ใส่น้ำมันในกระทะแล้วนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อน เมื่อกระทะเริ่มร้อนนำเนื้อหมูที่ฉีกฝอยไว้ลงไปคั่วจนมีลักษณะเหลืองกรอบตักขึ้นแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วนำใส่ภาชนะปิดฝาเก็บไว้ทานได้นานหลายวันเพียงเท่านี้ก็ได้หมูฝอยไว้ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆแล้วนะคะ

บอกเคล็ดลับอีกนิด เจียวหอมแดงโรยหน้าก็ได้นะค่ะ หรือไม่ก็คลุกไปกับหมูฝอยเลยก็ได้ค่ะ

Cr. http://eveleighmarket.com/
ขอบคุณภาพประกอบ Internet