สูตร กระทงทอง

ส่วนผสมแป้งกระทง
1. แป้งสาลี 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำปูนใส 1 + 1/ 2 ถ้วย
6. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่น้ำมันเพื่อให้แป้งกรอบ)
7. น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้ากันแล้วร่อนก่อน จากนั้นเติมส่วนผสมต่าง ๆ น้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมัน ใช้ตะกร้อมือคน หรือใช้มือขยำจนแป้งไม่เป็นเม็ด กรองด้วยกระชอนอีกครั้ง
2. นั้นเทน้ำมันใส่กระทะก้นลึกหรือหม้อ กะน้ำมันให้พอท่วมพิมพ์แล้วตั้งไฟกลาง ๆ รอให้น้ำมันร้อนจัด ๆ นำพิมพ์จุ่มในน้ำมัน รอจนพิมพ์ร้อนดี ยกพิมพ์ขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมันออก จากนั้นนำพิมพ์จุ่มพอให้ติดแป้งแต่ภายนอก แล้วยกมาจุ่มในน้ำมัน พอแป้งเริ่มอยู่ตัวให้กดก้นพิมพ์ลงก้นหม้อจะทำให้ก้น กระทงทองแบน แล้วยกขึ้นมาทอดจนเหลือง แป้งจะหลุดออกจากพิมพ์เอง แล้วช้อนขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน รอให้เย็นจึงนำไปใส่ไส้ที่จัดเตรียมไว้

** ไส้กระทงทอง
ส่วนประกอบ
1. เนื้อไก่ 300 กรัม
2. เนื้อกุ้ง 200 กรัม
3. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา หรือมากน้อยตามชอบ
4. กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
5. ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
6. ซีอิ๊วขาว 2 ข้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
10. สามเกลอ แครอทหั่นลูกเต๋า ถั่วลันเตา ข้าวโพด (ส่วนนี้ไม่ชอบก็ตัดออกไป)

วิธีทำ
1. เนื้อไก่ ล้างให้สะอาด สับหยาบ พักรอไว้
3. กุ้งล้างให้สะอาด ผ่าหลังเอาเส้นดำออก สับหยาบ ๆ รอไว้
3. นำพริกไทยเม็ดใส่ในครก โขลกให้ละเอียด ใส่กระเทียมลงโขลกรวมกันให้ละเอียด ตักขึ้นพักรอไว้
4. ซีอิ้วขาว, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย ผสมรวมกันในชาม พักไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ชต. นำสองเกลอ พริกไทยและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำมันให้หอม ระวังจะไหม้ด้วย เมื่อหอมดีแล้วนำเนื้อไก่และเนื้อกุ้งที่สับไว้ลงผัดให้สุก นำส่วนเครื่องปรุงในชามเทใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรส ให้มีรสหวานนำ (อย่าให้เค็มมากจะแก้ไขยาก) ชอบรสใดใส่เพิ่มลงไป ถ้าแห้งไปเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปไก่ลงไปเล็กน้อยได้
6. ใส่แครอทหั่นเต๋า ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน ผัดคลกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง ถูกใจแล้วดับไฟเตาได้

** วิธีเสริฟ เรียงกระทงทองในจาน ตักไส้กระทงทองใส่ในถ้วย เมื่อจะรับประทานก็ตักไส้หยอดลงไปในกระทงทอง โรยด้วยผักชี เสริฟพร้อมอาจาดแตงกวา

Credit : Beebih Tepakhun