สูตรข้าวเหนียวถั่วดำ

ข้าวเหนียวถั่วดำ กะทิถั่วดำหวานมันเสิร์ฟคู่กันกับข้าวเหนียวมูน สูตรนี้ให้ความสำคัญกับถั่วดำที่คัดเอาแต่เมล็ดเต็มๆ ผ่านการล้างจนสะอาดและต้มจนนุ่มพอดิบพอดี ชวนน่ารับประทานด้วยสีขาวนวลของน้ำกะทิ ซึ่งแตกต่างจากที่ขายตามท้องตลาดที่น้ำกะทิมักเป็นสีดำ  เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวมูนร้อนๆ เมื่อเคี้ยวให้ความรู้สึกว่าถั่วดำนุ่มจะละลายในปาก เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยากแต่ต้องใจเย็นกับขั้นตอนการทำค่ะ

สูตรข้าวเหนียวถั่วดำ

สำหรับ 10 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

วัตถุดิบข้าวเหนียวถั่วดำ

1. ถั่วดำ 250 กรัม
2. น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลมะพร้าว 130-150 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ข้าวเหนียวมูน ตามชอบ

วิธีทำข้าวเหนียวถั่วดำ

1. ล้างทำความสะอาดถั่วดำ 2 น้ำ คัดเอาเมล็ดที่ลอยน้ำทิ้ง แช่น้ำไว้ต่อ 1 คืน แล้วล้างอีก 2  ครั้งจนน้ำใสสะอาด
2. นำหม้อตั้งไฟใส่ถั่วดำใส่น้ำให้ท่วม ต้มด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าถั่วจะสุกระหว่างนั้นหมั่นคนเป็นระยะและเติมคอยน้ำเมื่อเริ่มแห้ง
3. เมื่อถั่วสุก เทใส่กระชอนล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
4. น้ำกะทิใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใส่ถั่วดำ ตั้งไฟคนให้น้ำตาลมะพร้าวละลาย พอเริ่มเดือดเล็กน้อยยกลง (ไม่ให้กะทิแตกมัน)
5. ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ตักกะทิถั่วดำร้อนๆราด จัดเสิร์ฟ

ที่มา  http://www.foodtravel.tv/