สูตร ต้มกะทิสายบัวปลาทู

เครื่องปรุง
สายบัว ประมาณ 500 กรัม
ปลาทูนึ่ง 3-5 ตัว
กะทิ 500 กรัม
หอมแดง 5 หัว พริกไทยเม็ด 25 เม็ด กะปิ 1 ชต. เกลือป่น 1/2 ชช.
น้ำตาลปี๊บ มะดัน 10 ลูก น้ำมะขามเปียก


วิธีทำ
โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิ ให้ละเอียดพักไว้ นำหางกะทิตั้งไฟ
ละลายเครื่องที่โขลกไว้กับหางกะทิ ใส่มะดันพอเปื่อยตักเม็ดออก
ใส่ปลาทูนึ่งที่แกะก้างเอาหัวออก พอเดือดใส่สายบัว ปรุงรสให้ได้ 3 รส
ใส่หัวกะทิคนให้เข้ากันพอเดือดยกลง

ขอบคุณที่มา : กัลยา แม่นยำ‎ ทาง facebook.