หลายคนคงหลงเสน่ห์กลิ่นหอม ๆ ของอาหารไทยอย่าง กุ้งอบวุ้นเส้น หอมกลิ่นเครื่องเทศ เคี้ยวหนุบหนับไปกับวุ้นเส้นนุ่ม ๆ กับกุ้งหวาน ๆ รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บก็อร่อยดีจริงเชียว วันนี้เราจึงนำสูตรกุ้งอบวุ้นเส้นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แค่คุณมีหม้อหุงข้าวก็อร่อยได้แล้ว อยากจะรับประทานตอนไหนก็ได้มาฝาก ไม่ต้องไปต่อคิวซื้อให้เสียเวลา แถมอร่อยไม่แพ้กันอีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมกลีบใหญ่ ทุบพอแตก 2 กลีบ
ขิงแก่หั่นเป็นแว่นบาง 3 ชิ้น
พริกไทยเม็ด บดหยาบ ๆ 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 100 มิลลิลิตร
วุ้นเส้นห่อเล็ก (แช่น้ำจนนิ่ม) 1 ห่อ
เบคอน 2 เส้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 20 กรัม
กุ้ง ปอกเปลือกเหลือหาง 5 ตัว
ขึ้นฉ่ายสำหรับโรยหน้า
น้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
1.ใส่กระเทียม ขิง พริกไทย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา และน้ำซุปไก่ลงในวุ้นเส้นที่แช่จนนิ่มแล้ว ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หรือจนน้ำซอสซึมเข้าวุ้นเส้น
2.ใส่เบคอนลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยส่วนผสมวุ้นเส้น วางกุ้งด้านบน โรยขึ้นฉ่าย ปิดฝาอบจนสุก ตักใส่จาน โรยด้วยขึ้นฉ่าย พร้อมรับประทาน
แค่วิธีทำง่าย ๆ ก็ได้กุ้งอบวุ้นเส้นหอม ๆ ไว้รับประทานแล้ว ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย
ที่มา http://cooking.kapook.com/view72231.html
สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเทียมกลีบใหญ่ ทุบพอแตก 2 กลีบ
ขิงแก่หั่นเป็นแว่นบาง 3 ชิ้น
พริกไทยเม็ด บดหยาบ ๆ 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 100 มิลลิลิตร
วุ้นเส้นห่อเล็ก (แช่น้ำจนนิ่ม) 1 ห่อ
เบคอน 2 เส้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 20 กรัม
กุ้ง ปอกเปลือกเหลือหาง 5 ตัว
ขึ้นฉ่ายสำหรับโรยหน้า
น้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
1.ใส่กระเทียม ขิง พริกไทย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา และน้ำซุปไก่ลงในวุ้นเส้นที่แช่จนนิ่มแล้ว ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หรือจนน้ำซอสซึมเข้าวุ้นเส้น
2.ใส่เบคอนลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยส่วนผสมวุ้นเส้น วางกุ้งด้านบน โรยขึ้นฉ่าย ปิดฝาอบจนสุก ตักใส่จาน โรยด้วยขึ้นฉ่าย พร้อมรับประทาน
แค่วิธีทำง่าย ๆ ก็ได้กุ้งอบวุ้นเส้นหอม ๆ ไว้รับประทานแล้ว ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย
ที่มา http://cooking.kapook.com/view72231.html